Hiểu sâu sắc được những điều này, sẽ giúp chúng ta dễ trở nên giàu có hơn!

Giàu có là gì? Có hàng tỷ tỷ quan điểm khác nhau để định nghĩa khái niệm này:

 • Người thì nói rằng giàu có là phải nắm giữ nhiều tiền, nhiều bất động sản, nhiều khoản đầu tư sinh lời ổn định
 • Người khác lại nói giàu có là trạng thái của tâm thức, với cảm giác đủ đầy, cuộc sống tràn ngập yêu thương
 • Người khác nữa lại nói giàu có là khi chúng ta không ngừng trang bị những kiến thức, kỹ năng quý giá, và tận dụng chúng để kiếm tiền

Không có định nghĩa nào sai cả, vấn đề chỉ là góc nhìn, và góc nhìn, mức độ giác ngộ của từng người rộng hẹp khác nhau.

Cho dù bạn có định nghĩa nào đi chăng nữa, thì điểm xuất phát của hầu hết chúng ta thời nay đều liên quan đến một chữ: TIỀN. Sẽ có phản biện rằng ai đó sống cách biệt với thế giới, săn bắn hái lượm, tự cung tự cấp thì đâu có cần tiền. Không sai, nhưng nếu bạn đang đọc bài viết này, thì tôi khẳng định 100% là bạn nằm trong tầm ảnh hưởng của tiền.

Vậy hãy bắt đầu với tiền nhé, ví dụ 1 triệu đô la đi, tương đương hơn 23 tỷ đồng, tôi làm tròn là 23 tỷ luôn. Bạn cần hiểu sâu sắc điều gì để dễ có 23 tỷ đồng?

> Xem thêm: Tại sao trong đầu tư, đạt 1 triệu USD đầu tiên là khó nhất?

Trước tiên, hãy nhìn vào kim tứ đồ, khái niệm nói đến bốn nhóm người làm ra tiền trong xã hội

 1. Làm công, làm thuê

Với mức lương thông thường từ 6 – 12 triệu/ tháng, hay tương đương với 70 – 144 triệu/ năm, việc có dư ra một khoản để tích lũy là điều khá khó khăn. Chưa kể tới 23 tỷ, mà đạt tới mốc 1 tỷ cũng là điều gì đó ở tương lai xa. Với những người ở trong nhóm này, điều cần thiết trước mắt là gia tăng giá trị lao động để nâng thu nhập.

Ở các nhóm khá giỏi hay quản lý, có thể kiếm được từ 300-500 triệu/ năm. Thông thường tiền tích lũy tầm 50 – 100 triệu/năm, hoặc ai kiểm soát chi tiêu chặt chẽ, có thể đạt 100 – 120 triệu/năm. Thực tế, số tiền này có thể vơi đi nhanh chóng nếu bạn chi cho vài chuyến du lịch, hay bỏ vào 1 – 2 thiết bị công nghệ đời mới.

Một số ít có tài năng, được cất nhắc lên các vị trí quan trọng, thu nhập đến 500 triệu – 1 tỷ/năm, có thể đi nhanh hơn, nhưng nếu không chuyển dịch bản thân qua các nhóm khác có lợi thế cao thì vẫn dậm chân tại chỗ.

 1. Làm việc tự do hoặc làm chủ

Mặc dù được tự do hơn về thời gian, được làm điều họ muốn, theo cách thức họ tự đặt ra chứ không bị áp đặt theo quy chuẩn của người khác, họ phải cung cấp được sản phẩm, dịch vụ tốt nếu muốn kiếm được tiền.

Ở nhóm này, vì đặc điểm thu nhập bấp bênh nên ít ai chọn nghề làm việc tự do như một công việc chính. Nhiều người vẫn đi làm thuê để có thu nhập ổn định và coi nghề làm việc tự do như nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập.

 1. Làm kinh doanh, chủ doanh nghiệp

Đối với người làm kinh doanh, việc kiếm lợi nhuận đến 1 tỷ đồng/ năm cũng không phải điều dễ dàng. Chia trung bình, mức này tương đương với lợi nhuận ổn định hàng tháng tầm 80 – 100 triệu. Chưa kể đến các loại chi phí nhân viên, tái đầu tư, hàng hóa, chi tiêu, phát sinh… thì doanh thu cũng phải trên 200 triệu/ tháng mới gọi là ổn.

 1. Làm nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể là những cá nhân độc lập hoặc hợp thành một tổ chức như các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư mạo hiểm…

Cái họ làm là biến tiền đẻ ra tiền bằng cách đầu tư vào những tài sản có tiềm năng tăng giá trong tương lai như bất động sản hoặc chứng khoán, bitcoin…

Các kênh đầu tư của họ có tỷ suất lợi nhuận khác nhau, họ luôn cập nhật thông tin về thị trường, đồng thời hội tụ đầy đủ các yếu tố như kiến thức, thái độ, kỹ năng, thói quen của nhà đầu tư.

> Xem thêm: Điều gì ngăn cách người giàu với người nghèo? (Và cách người giàu đầu tư thời gian của họ)

Ở Việt Nam, kênh bất động sản là nơi tạo ra đến 80 – 90% người giàu trong những năm qua. Có những người may mắn mua được đất & giữ được đất đai lâu, giàu lên mà ko hiểu vì sao mình lại giàu. Số lượng người có từ vài đến vài chục tỷ là vô vùng nhiều, nhưng nói đến làm giàu ngoài bất động sản thì họ lại chào thua.

Tuy vậy, những người có đất đai thường là cô chú, cha mẹ chúng ta. Giới trẻ là nhóm kiếm tiền tốt, nhưng lại không có bất động sản. Có cắm đầu tích lũy đến 70 – 80% tiền thì có khi 5 – 10 năm, thậm chí 20 năm mới mua được cái nhà. Như vậy lúc này bất động sản có phải kênh phù hợp để đầu tư?

Khoảng vài năm gần đây, bitcoin và các loại tiền số (crypto) bắt đầu được chú ý nhiều. Với tỷ suất lợi nhuận vượt trội so với thị trường bất động sản, thậm chí nếu nhà đầu tư thẩm định được tài sản có giá trị tốt, lợi nhuận có khi là hàng chục, hàng trăm lần.

Rào cản tài chính để tham gia thấp, người có vốn vài trăm hay một ngàn đô la đã có thể tham gia. Thị trường crypto là nơi dòng tiền chảy vào mạnh trong 5-10 năm tới, mảnh đất màu mỡ chờ được khai phá bởi chính chúng ta của hiện tại.

> Xem thêm: Những lợi ích khổng lồ của Bitcoin – Thị trường tiền số có thể bạn chưa biết?

Trong bối cảnh vĩ mô

Việt Nam tăng trưởng tốt trong 30 năm qua, 1990 – 2020. Thị trường chứng khoán, bất động sản đều thành hình và mở rộng với tốc độ không tưởng.

Giá trị giao dịch tại HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM) chỉ vỏn vẹn 90 tỷ trong 5 tháng cuối năm 2000, đến nay đã hơn 38 ngàn tỷ mỗi ngày.

Những ai có bất động sản ở đô thị trước năm 2000 đến nay, giá bán có thể tăng đến hơn 100 lần. 1 tỷ đồng mua lô đất ở khu trung tâm TP. HCM thời 2000, đến 2021 có nơi đã 100 – 300 tỷ.

Thị trường crypto cũng đã tăng đến hàng ngàn lần. Những tài sản hàng đầu như Bitcoin đã tăng hàng chục triệu lần, hay Ethereum cũng tính bằng ngìn lần… Tuy vậy, dung lượng cũng chỉ xấp xỉ hơn 2 ngàn tỷ đô la, tương đương Apple hay Mircosoft, còn một khoảng rất xa so với hơn 11 ngàn tỷ đô la của vàng hay gần 90 ngàn tỷ đô của các thị trường chứng khoán thế giới.

Lý giải vì sao tăng trưởng, và kênh nào còn tăng tiếp, tăng bao nhiêu lần nữa, có những giai đoạn nào? Điều này đòi hỏi phải nghiên cứu và phân tích sâu mới đầy đủ.

Dù vậy, có một số điểm đáng chú ý như sau:

 • Việt Nam đang ở “giai đoạn vàng” của sự tăng trưởng kinh tế
 • Chúng ta cũng đang trong “giai đoạn vàng” về độ tuổi và dân số với tuổi trung bình khoảng 32.9, dân số xấp xỉ 100 triệu người (theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc)
 • Tỷ lệ đô thị hoá của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp, mặc dù đã tăng nhanh từ 30.5% năm 2010 lên khoảng 40% năm 2020, trong khi đó Trung Quốc là 60%, Hàn Quốc đến 90%…
 • Ngày càng có nhiều thành phố mọc lên, thị trấn lên thị xã, thị xã lên thành phố, thành phố lên trực thuộc Trung ương… điều này giúp hỗ trợ vững chắc sức mạnh thương mại, nâng cấp khả năng kinh tế của người dân
 • Đầu tư công (làm đường, xây cầu, các tuyến cao tốc, đường vành đai, sân bay…) được đẩy mạnh ở nhiều khu vực trọng điểm
 • Nhiều đại đô thị, siêu dự án mọc ra. Cứ ở đâu có dự án bất động sản mới, thì ở đó sẽ có sóng truyền thông. Sau mỗi đợt như thế giá bất động sản cũng đã tăng 30-50%, dòng tiền này sau đó tiếp tục được chảy san những lĩnh vực sinh lợi khác
 • GDP Việt Nam tăng trưởng ở mức cao & ổn định so với các nước trên thế giới, và sẽ còn duy trì được điều này trong 10 – 20 năm tới khi chuyển đổi hướng đến 4.0
 • Chính phủ tăng cường thúc đẩy nền kinh tế số, đến năm 2025, tỉ trọng kinh tế số đạt đến 20% GDP
 • Chúng ta đang có những cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế số. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đang đi cùng thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cách mạng chuyển đổi số và chúng ta có cơ hội lớn để bứt phá, vươn lên.
 • Việt Nam là thị trường lớn, nhiều tiềm năng cho các mô hình kinh doanh mới, có số người dùng Internet và điện thoại thông minh lớn và đang tăng nhanh sẽ tạo nên những thị trường hấp dẫn cho kinh tế số.
 • Chúng ta nằm ở trung tâm của Đông Nam Á, của châu Á, khu vực được đánh giá sẽ là trung tâm phát triển công nghệ số và kinh tế số toàn cầu. COVID-19 là thảm họa toàn cầu nhưng cũng là cú huých trăm năm cho chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, phát triển blockchain và công nghệ 4.0
 • Giữa năm 2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì để nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền số
 • Chính sách & luật của Việt Nam mình vẫn khá cởi mở, rộng đường để biên soạn những bộ luật, quy định mới, phù hợp với đặc điểm của blockchain và thị trường crypto
 • Văn hoá tích luỹ chi tiêu tốt, muốn sở hữu nhà đất, tài sản tốt của người Việt. Quy luật cung – cầu: Khi cầu nhiều hơn cung thì giá trị của tài sản tốt sẽ nhảy theo từng năm

Dễ thấy nhất, từ 2010-2020 (Việt Nam phát triển tốt, kinh tế, GDP tăng >6%/năm, việc làm nhiều ít thất nghiệp, nhà cao tầng mọc nhiều, đất đai tăng giá, dân ăn nên làm ra…)

> Xem thêm: Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo

Và giai đoạn 2020-2045 CHẮC CHẮN các thị trường chứng khoáng, bất động sản, đặc biệt là crypto vẫn trên đà tăng trưởng tiếp và cực mạnh. Còn hiện tại các chu kỳ 3 năm, 5 năm, 10 năm chỉ là nhịp chựng lại, giá giảm nhẹ sau đó tiếp tục tăng mạnh.

 

Giá trị của các tài sản số nói chung và tiền số nói riêng tăng trong sự nghi ngờ, khó hiểu của đám đông, và không bao giờ có cơ hội giảm lại.

Ví dụ:

 • Năm 2007, nhà ở Thủ Đức chỉ tầm 800 triệu (giá đất khoảng 600 triệu. Đến 2021 đất có giá 9 – 10 tỷ (gấp 15 lần sau 15 năm). Đến 2030 giá có thể đến 30 – 40 tỷ. Điều này nghe có vẻ khó tin, bởi vì ngay chính người sở hữu cũng nghi ngờ điều này, mặc dù họ đã trải qua điều đó suốt thời gian qua.
 • Hay từng có thời bitcoin giá còn rất rẻ, hàng trăm BTC chỉ tương đương hơn tỷ đồng. Đã rất nhiều người bán ra và sau 5 – 10 – 20 năm nhìn lại nuối tiếc, “ước gì hồi đó đừng bán sớm” …

Trong 10 năm tới, bên cạnh đà tăng mạnh của các tài sản hữu hình như bất động sản đô thị (ít nhất cũng ~3 lần, nếu tính tới yếu tố lạm phát thì mục tiêu phải là 4 – 5 lần).

Thị trường crypto lại còn có tiềm năng bùng bổ khủng khiếp hơn khi ước lượng còn có thể tăng thêm hàng chục, hàng trăm lần khi hàng loạt quốc gia, các tổ chức tài chính lâu đời, rất nhiều nhà tài phiệt toàn cầu… dần dần nghiêm túc xem xét bitcoin và crypto là những loại tài sản có giá trị để tích lũy lâu dài.

> Xem thêm: Chiếc xe Hyundai Avante trị giá 100 Bitcoin!

Điều quan trọng cần nhận ra

Nhóm 1, 2 và 3 nỗ lực làm việc và tích luỹ để kiếm tiền. Nhưng số tiền kiếm được hàng năm không nhanh bằng tốc độ tài sản hữu hình tăng giá. Mỗi năm kiếm thêm được ~200-300tr, nhưng giá trị bất động sản muốn mua đã tăng thêm 500-700tr.

Để lọt vào nhóm 4, điều tiên quyết là cần có vốn. Nhưng phần lớn chúng ta đều không có nó, nên người giàu càng giàu hơn, người nghèo thì rất khó thoát nghèo.

Tất cả giới trẻ chúng ta cày cuốc với hi vọng có mái nhà, cuộc sống no ấm. Nhưng chẳng dễ dàng để làm được điều đó…

Vậy, với những món tiền nhỏ vài chục triệu hay vài ba trăm triệu, con đường khả dĩ nhất để đẩy nhanh tốc độ tạo ra tài sản là crypto.

Dù vậy, đầu tư crypto không phải màu hồng và là chuyện dễ dàng, rất nhiều trường hợp bị “mắc cạn”, “đu đỉnh”, mất tiền… cũng bởi sự thiếu hiểu biết:

 • Nhảy vào các hình thức rủi ro mà không suy nghĩ (BO, lending đa cấp…)
 • Sử dụng các công cụ đòn bẩy với rủi ro cao (margin, futures), mất 30-50% vốn, thậm chí “cháy” sạch tài khoản là chuyện thường nếu thiếu kiến thức

Một số nguyên tắc khi đầu tư crypto

 • Điều tiên quyết là phải bảo toàn vốn
 • Chủ động liên tục học tập và tích tũy kiến thức, sự hiểu biết
 • Thẩm định, thẩm định và thẩm định – khi đã nắm chắc một loại tài sản có giá trị nội tại cao, mức độ tự tin của chúng ta sẽ cao hơn rất nhiều
 • Chỉ dùng tiền nhàn dỗi để đầu tư:
  • Đầu tư coin là cuộc chiến dài hạn: có những đồng coin sinh lời nhanh chóng chỉ trong 5-7 ngày, nhưng ngược lại có những đồng coin bạn phải giữ nó (hold) 6-7 tháng thậm chí cả năm mới có lời.
  • Nếu bạn Vay mượn để đầu tư khi giá coin giảm tâm lý bạn sẽ không vững thường sẽ bán tháo. Điều này sẽ dần làm cho vốn của bạn cạn kiết, và dẫn đến thua lỗ
  • Thị trường vẫn còn đó, lên xuống là điều hiển nhiên, cơ hội vẫn còn cho bạn. Vì vậy hãy dùng tiền nhàn rỗi của mình để có tâm lý tốt và hướng đầu tư phù hợp nhất
 • Chiến lược quản lý vốn phù hợp:
  • Thực tế thì tới 90% người mới tham gia đầu từ crypto thường đi tìm kiếm chiến lược giao dịch coin nhiều hơn là tìm cách làm sao để quản lý vốn tốt hơn
 • Mua giá tốt, có mục tiêu chốt lời cụ thể, tái cơ cấu danh mục khi một loại tài sản không còn tiềm năng nữa
 • Nắm bắt dòng tiền, tận dụng sức mạnh của đòn bẩy vào đúng giai đoạn và mua đúng vị thế để đẩy mạnh mức lợi nhuận
 • Khi kiến thức, kinh nghiệm còn chưa đủ, điều tốt nhất là đồng hành cùng những tổ chức đầu tư thực thụ để được dìu dắt, hỗ trợ, đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu
 • Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng, cứ đều đặn tích lũy, học hỏi, chỉ sau một thời gian bạn sẽ trở thành chuyên gia mà chính bạn cũng không hề hay biết.

Bức tranh tài chính

 • Sự hiểu biết về vĩ mô, tài chính sẽ giúp chúng ta tự tin, hiểu tại sao tài sản tăng, tăng mức nào, để chắc tay mua và nắm giữ. Lý do mình lưỡng lự mua với rất nhiều trường hợp bởi vì thiếu niềm tin vào sự tăng giá của tài sản
 • Đòn bẩy: rất quan trọng, nó sẽ giúp chúng ta kiếm tiền nhanh hơn rất nhiều (thậm chí “tay không bắt giặc” rất nhanh)
 • Dòng tiền: siêu quan trọng, nó là điều tiên quyết cần có để xoay sở vào giai đoạn trị trường đi ngang trong 2 – 3 năm
 • Vốn tiền mặt ban đầu: không nhất thiết phải cao, nhưng cần có một lượng nhất định mới có thể chơi được game tài chính như đầu tư crypto. Đừng mãi “vô sản”, bằng mọi giá ráng tích góp được 25 – 30 triệu để bắt đầu, có điều kiện thì 100tr, 300tr, 1 tỷ đầu tiên để có thể trở thành nhà đầu tư. (kiếm 1 tỷ đầu tiên trong cuộc đời là cực kỳ khó khăn, nhưng khi có 1 tỷ rồi kiếm thêm 2 – 3 tỷ nữa lại là chuyện dễ dàng)
 • Ưu tiên 80-90% mua các loại tài sản tốt, nền tảng mạnh, ít biến động, 10-20% dùng cho mạo nếu muốn chơi game x10 – 20 lần.
 • Chọn những loại coin, tài sản có thanh khoản cao, giao dịch ở nhiều sàn hàng đầu.

> Xem thêm: Đòn bẩy tài chính – Bàn đạp của giới siêu giàu nếu bạn bỏ qua sẽ phí một đời!!!

Với số vốn 500tr, có thể biến nó thành 5 tỷ sau 10 năm. Tương tự nếu có 5 tỷ, nó sẽ thành 50 tỷ, nếu:

 • Có kiến thức chuyên sâu về tài chính
 • Có tri thức, am hiểu sâu sắc về kênh đầu tư mình tham gia
 • Biết dòng tiền chuyển dịch & chảy về đâu? hiểu sâu về chu kỳ?
 • Có lượng tiền mặt nhất định
 • Dùng đòn bẩy đúng cách
 • Chọn mua loại tài sản an toàn, có khả năng thanh khoản
 • Mua vào – bán ra đúng cách, đúng thời điểm
 • “Ông bà thương”, gặp nhiều cái may nên dễ x10 kết quả

> Xem thêm: Biến 500 triệu đồng thành hàng triệu đô la cùng Hên Network

Đối với những người chưa có nhiều tài sản, chúng ta cần có nhận thức lớn hơn về game tài chính. Từ đó mới có động lực

 • Phát triển bản thân nhanh
 • Gia tăng dòng tiền, gia tăng khả năng kiếm tiền
 • Tích luỹ (siêu tiết kiệm)
 • Xin vốn từ gia đình nếu có điều kiện (100 – 200tr)
 • Lập gia đình sớm, có 2 nguồn thu nhập từ vợ chồng

Thay vì ức chế và chán nản, than sự bất công, thì hãy cố gắng tìm cách. Tiền bạc không phải là tất cả, nó chỉ là công cụ/ phương tiện cho cuộc sống thoải mái hơn. Nên quá trình nỗ lực bản thân sẽ có rất nhiều niềm vui, đôi lúc khi chưa có tiền/ đang cày kiếm tiền, chúng ta lại vui nhiều hơn lúc đã có nhiều tiền.

Khi đã bắt đầu có tài sản và sinh lợi được, bạn sẽ nhận ra sức mạnh của nó. Từ 400 – 500 triệu biến thành 1 tỷ, rồi 2 – 3 tỷ… Đặc biệt đối với crypto, còn là công cụ giúp chống lại lạm phát. Rõ ràng là số 1 – 2 tỷ tăng thêm chúng ta quá khó khăn để tạo ra & tích luỹ được theo cách thông thường.

Khi tài khoản có 15 – 20 tỷ, hay chớm mức triệu đô, đó là lúc bạn thực sự đứng trước một ngưỡng cửa khác, chạm tay tới sự giàu có!

Hiểu sâu sắc được những điều này, sẽ giúp chúng ta dễ trở nên giàu có hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon