Điều gì ngăn cách người giàu với người nghèo? (Và cách người giàu đầu tư thời gian của họ)

Người giàu không làm việc vì tiền. Họ khiến tiền làm việc cho họ.

Người cha nghèo của tôi nói rằng ông không thể đầu tư vì không có tiền. Người cha giàu có của tôi nói, “Hãy đầu tư thời gian của con khi con không có tiền.”

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người không có thời gian để đầu tư. Tại sao? Bởi vì họ nghĩ rằng làm việc chăm chỉ và lâu hơn sẽ khiến họ giàu có hơn. Tất nhiên, không có gì có thể được thêm từ sự thật.

Hãy xem xét những sự thật sau:

  • Công nhân Mỹ trung bình làm việc khoảng 1.804 giờ mỗi năm – cao nhất trên thế giới
  • 56% người Mỹ cho biết họ đang làm việc tại nhà
  • 20% báo cáo làm việc tại nhà mỗi tuần một ngày
  • 25% không nghỉ phép vào năm ngoái
  • 43% nghỉ phép chưa đến một tuần trong năm

Những con số này thể hiện sự gia tăng 400% năng suất kể từ năm 1960 – và rất nhiều người Mỹ thiếu thời gian đang mệt mỏi theo đuổi đồng tiền.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát đối với tầng lớp trung lưu vẫn rất thấp hoặc thậm chí sụt giảm. Theo báo cáo của Viện Chính sách Kinh tế, “Từ năm 1973 đến năm 2013, mức thù lao theo giờ của một công nhân điển hình (sản xuất / không giám sát) chỉ tăng 9 trong khi năng suất tăng 74%.”

Rõ ràng, làm việc nhiều hơn không có nghĩa là kiếm được nhiều hơn.

Bạn đang đầu tư thời gian của mình như thế nào?

Ngày nay, thật không may (nhưng cũng thật may mắn) nhiều người có nhiều thời gian hơn họ từng tưởng tượng. Khi tôi viết điều này, chúng ta đang ở giữa một đại dịch toàn cầu do COVID-19 gây ra. Ở Mỹ 26 triệu người đã nộp đơn xin thất nghiệp sau 5 tuần khủng hoảng vì gần như toàn bộ dân số Hoa Kỳ bị mắc kẹt ở nhà, chờ đợi cho đến khi dịch bệnh giảm xuống. Tại Việt Nam, năm 2020 tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng cao nhất trong vòng 10 năm.

Những người vẫn đang làm việc cũng có nhiều thời gian hơn so với trước đây. Họ gần như không có các hoạt động xã hội, buổi tối và cuối tuần thời gian rảnh rỗi khá nhiều.

Nhưng tất nhiên, sự căng thẳng là rất cao… đặc biệt là đối với những bậc cha mẹ vừa đi làm vừa có tâm lý như tôi đã nói ở trên, rằng làm việc chăm chỉ hơn có nghĩa là kiếm được nhiều hơn, đồng thời cố gắng chăm sóc con cái của họ. Tuy nhiên trong giai đoạn khủng hoảng này, tôi nghĩ nhiều người đã nhận thấy có gì đó không đúng với khái niêm làm việc chăm chỉ hơn đồng nghĩa với việc giữ được công việc của mình.

Điều thú vị là nhiều nhân viên có năng lực cao đang dành cả ngày cho các cuộc gọi hội nghị video, điều này khiến họ thậm chí còn mệt mỏi hơn so với công việc bình thường.

Những người thất nghiệp đang dành thời gian cố gắng tìm việc hoặc chờ đợi bằng cách xem Netflix, nền tảng vốn đang có mức tăng trưởng kỷ lục, hoặc chơi games. Rất ít người đang sử dụng thời gian để phát triển cá nhân. Và đó là lý do khiến nhiều người thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này với tư cách là người nghèo hoặc nghèo hơn họ trước đó.

Người nghèo đầu tư thời gian của họ rất kém – họ làm việc vì tiền

Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người tại sao họ lại làm việc chăm chỉ như vậy … hoặc đang tìm việc nếu họ là một trong số hàng triệu người thất nghiệp, họ sẽ cho bạn biết đó là vì tiền.

Bởi điều này, chúng có nghĩa là một khoản tiền lương ổn định cung cấp bảo mật. Tiền là một trong những lý do chính khiến mọi người vay hàng nghìn đô la để vay tiền đại học để có được tấm bằng cho một công việc lương cao mà họ không thích nhưng lại dành hầu hết thời gian thức của mình – tất cả trong khi những thứ họ thực sự yêu thích. trong cuộc sống ngồi bên lề chờ họ làm việc xong.

Vấn đề với cách tiếp cận này là bạn chỉ kiếm tiền miễn là bạn làm việc. Điều duy nhất có giá trị mà bạn phải bán là thời gian của bạn. Vì vậy, để kiếm được nhiều tiền hơn, bạn phải làm việc nhiều giờ hơn, điều này tạo nên một vòng lặp bất tận.

Bởi vì bạn chỉ có một lượng thời gian và năng lượng hữu hạn, với tư cách là một người làm thuê, tiềm năng kiếm tiền của bạn là hữu hạn.

Theo bất kỳ biện pháp nào, đây là một khoản đầu tư kém. Thật là một suy nghĩ tồi khi nghĩ rằng tôi sẽ đánh đổi nguồn thời gian hữu hạn của mình để lấy tiền. Tư duy của người giàu thì khác, họ nhìn thời điểm và cách đầu tư rất khác so với người nghèo.

Điều ngăn cách người giàu với người nghèo — tiền làm việc cho họ

Nếu bạn hỏi hầu hết những người giàu họ làm việc để làm gì, họ sẽ cho bạn biết đó là vì tài sản.

Bằng cách này, các khoản đầu tư và kinh doanh cung cấp dòng tiền ổn định mỗi tháng mà không cần làm gì nhiều. Thay vì dành cả đời để làm việc vì tiền, người giàu tìm hiểu cách kiếm tiền có ích cho họ thông qua giáo dục tài chính. Rất đơn giản, người giàu không làm việc vì tiền, họ khiến tiền việc cho họ.

Làm việc để có thêm nhiều tài sản khác nhiều so với làm việc để kiếm tiền. Ví dụ: thêm tài sản không yêu cầu làm việc lâu hơn hoặc làm gì đó khó hơn. Trên thực tế, chỉ số IQ tài chính của bạn càng cao, bạn càng ít phải làm việc để có được tài sản chất lượng cao. Sau đó, những tài sản này mang lại thu nhập thụ động, ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc đang chơi.

Nói cách khác, một lần nữa, tiền làm việc cho người giàu.

– Theo Richdad

Điều gì ngăn cách người giàu với người nghèo? (Và cách người giàu đầu tư thời gian của họ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon