Đừng cố gắng chiến thắng thị trường, hãy chiến thắng bản thân để thành công trong thị trường

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, thị trường nào cũng đều tuân theo quy luật 80-20 hoặc 90-10. Riêng trong thị trường tài chính, cụ thể hơn là thị trường crypto thì tỉ lệ này còn khốc liệt hơn rất nhiều, có thể lên tới 95-5, nghĩa là 95% những người thua và không thắng, chỉ 5% còn lại là thành công với thị trường. Vậy đâu là nguyên nhân người ta thua nhiều mà thị trường vẫn tồn tại? Vốn hóa ngày càng lớn và người tham gia vào thị trường ngày càng đông hơn? Trả lời được những câu hỏi trên có nghĩa chúng ta đã bước qua 1 tầm cao mới trong lĩnh vực này. Để giải đáp được những câu hỏi này chúng ta cần thấu hiểu 1 nguyên tắc đó là đừng bao giờ mong chiến thắng thị trường mà hãy chiến thắng bản thân để thành công trong thị trường.

Vì sao đừng cố gắng chiến thắng thị trường?

Bạn hãy hình dung, để tạo lập ra 1 sân chơi toàn cầu như thị trường crypto thì phía sau thị trường họ phải là những ai? Họ có những năng lực gì? Họ có tầm ảnh hưởng lớn như thế nào để điều khiển cả 1 “đế chế crypto?” Tôi tạm gọi họ là Ngài Thị Trường.

Để nắm được mọi thứ trong tầm tay với lượng lớn người tham gia thị trường toàn cầu thì Ngài Thị Trường phải có những nguyên tắc, những luật chơi của game tài chính này, thậm chí Ngài Thị Trường còn là người có thể thay đổi cả luật chơi. Vì vậy Ngài phải có 1 trí thông minh không thua gì những cỗ máy trí tuệ nhân tạo tối tân nhất thế giới, Ngài phải là chuyên gia tâm lý thấu hiểu hành vi và cảm xúc của con người, Ngài có những kĩ năng phân tích kĩ thuật siêu quần, Ngài có bộ óc như những nhà bác học, Ngài còn có cả năng lực siêu nhiên nữa và chắc chắn 1 điều Ngài luôn cực kỳ nhiều tiền để có thể đủ sức đánh quật bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào có ý định chiến thắng Ngài.

Hiểu năng lực của Ngài Thị Trường rồi bạn còn có ý định chiến thắng Ngài nữa không? Tôi nghĩ bạn đủ thông minh để trả lời cho câu hỏi này.

Vậy không chiến thắng nổi thị trường thì ở lại thị trường làm gì? Thực ra có 1 quy luật bất biến đó là thị trường luôn tăng trưởng, bởi vì Ngài Thị Trường muốn thế. Có tăng trưởng thì mới càng có nhiều người tham gia. Mà thị trường tăng trưởng thì điều đó có nghĩa vốn hóa thị trường càng ngày càng tăng, lượng người tham gia vào thị trường này cũng ngày càng tăng dần. Lúc này thị trường sẽ có phân chia ra làm 2 nhóm người, bạn còn nhớ quy luật 95-5 tôi đã đề cập bên trên chứ? Cơ bản là thị trường sẽ chia ra 1 nhóm 95% người thua cuộc và không thắng trong thị trường, 5% còn lại là những người thành công trong thị trường.

Vậy những người thuộc nhóm 5% đó chiến thắng trong thị trường này bằng cách nào khi họ không thể thắng được Ngài Thị Trường?

Trong thị trường, Ngài Thị Trường thích nhất là những người thích ăn xổi, thích cờ bạc, thích giàu nhanh, những người tham lam nhưng lại không đủ cũng như không muốn trau đổi kiến thức. Và chính họ là những người sẽ phải mất tiền cho nhóm 5% còn lại.

Hãy học hỏi, nâng cao phát triển kiến thức và chiến thắng bản thân mỗi ngày để thành công trong thị trường

Thật ra thị trường crypto chỉ là 1 tấm gương trong nhiều tấm gương phản chiếu lại chính bản thân mỗi con người chúng ta. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, dù bạn làm công ăn lương, làm chủ doanh nghiệp hay là 1 nhà đầu tư đều thế. Nếu không phát triển bản thân mỗi ngày thì chính chúng ta sẽ dần bị rơi vào nhóm tụt hậu, bị đào thải và thất bại thảm hại. Vì vậy, khi bước chân vào thị trường, hãy quên đi ý nghĩ muốn chiến thắng Ngài Thị Trường bởi điều đó là viễn vông mà hãy tập trung vào chiến thắng chính bản thân mình để luôn nằm trong nhóm những người thành công trong thị trường.

Khi thị trường luôn tuân theo quy luật tăng trưởng thì việc chúng ta thành công trong thị trường này mà không cần phải chiến thắng Ngài Thị Trường là điều hoàn toàn có thể làm được. Và để làm được điều đó thì chúng ta phải hiểu quy luật giá trị, luôn khiêm tốn nâng tầm và tuân theo những nguyên tắc của 1 nhà đầu tư thực thụ.

Có 1 câu nói rất hay “Thị trường như thế nào không quan trọng, mình như thế nào mới quan trọng”. Những ai tỏ ngộ được câu nói này chẳng những không phải đối đầu với Ngài Thị Trường mà còn phải cảm ơn Ngài đã tạo ra 1 game tài chính để chúng ta có cơ hội nhìn lại chính mình.

Đừng cố gắng chiến thắng thị trường, hãy chiến thắng bản thân để thành công trong thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon