9 Sai lầm mắc phải của 99% người mới tham gia đầu tư

Đầu tư là một bài toán khó, không phải ai cũng có thể giải ngay lần đầu tiên. Vì sao người ta được còn mình lại mất, và rút được bài học gì sau khi mắc những sai lầm đó, cùng tìm hiểu xem bạn đã mắc phải bao nhiêu sai lầm nhé.

1. Chưa chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, cơ bản, mà đã vội vàng tham gia vào đầu tư

Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại hầu hết của các nhà đầu tư. Khi bạn chưa có một vốn kiến thức nào mà bạn lại xông sáo ra chinh chiến trong một sàn đấu thì phần thua chắc chắn thuộc về bạn. Nếu bạn đầu tư vào thị trường nào đó thì bạn cũng phải hiểu cơ bản những lưu ý và quy tắc của thị trường. Giống như trong một CV xin việc, kinh nghiệm kĩ năng bạn như 1 tờ giấy trắng, vậy nhà tuyển dụng có phỏng vấn tiếp bạn hay không?

2. Không chịu tìm tòi học hỏi, nghiên cứu

Việc bạn thua trong đầu tư quá nhiều lần lặp lại cùng một điểm sai cũng chứng tỏ khả năng không chịu tìm tòi học hỏi của bạn. Thị trường đầu tư là một thị trường đầy tính rủi ro, nếu ta mắc phải sai lầm lần 1 hoặc thậm chí nhiều lần sau đó thì cũng phải rút ra được lỗi và sẽ không còn phạm phải sai lầm. Các chuyên gia chính là những người có kinh nghiệm thực chiến, luôn bám sát những biến động của thị trường, sẽ định hướng đúng đắn về thị trường giúp bạn.

3. Đầu tư theo cảm xúc

Một số nhà đầu tư đầu tư bằng sự cảm tính mình nhưng ngài thị trường rất sẵn sàng cho bạn nhiều bài học quý giá, chúng ta không thể đầu tư chỉ bằng với việc cảm tính, cảm xúc. Đó là chưa nói đến tính chuyên nghiệp. Không chịu học hỏi,  tham khảo từ các chuyên gia, đội ngũ hay chính các nhà đầu tư giỏi khác. Thấy những người đầu tư xung quanh có kết quả tốt quá nên đầu tư theo, hoặc bị chi phối nhiều nguồn thông tin, mà không nghiên cứu kĩ, cảm xúc bị chi phối.

4. Bạn dễ rơi vào Scam

Hầu hết những người mới tham gia vào đầu tư đều thiếu kiến thức, kinh nghiệm, không người chỉ dẫn đúng đắn, điều này dẫn đến dễ trở thành con mồi cho các dự án scam. Đại đa số người mới tập tành đầu tư đều dễ bị những cái bẫy tung ra những kết quả hào nhoáng về đầu tư, làm bạn đưa ra những quyết định sai lầm.

5. Dễ trở thành con bạc

Ranh giới giữa một nhà đầu tư và con bạc rất mong manh.  Những ai mang tâm lý muốn làm giàu nhanh, không muốn giàu chậm, đứng núi này trong núi nọ, nhìn kết quả của người khác mà nôn nóng, sẽ đưa ra các quyết định sai lầm, cộng thêm việc không chịu nghiên cứu học hỏi thì sẽ dẫn đến hành vi con bạc. Hoặc một phần do may mắn, trúng được các dự án hời, sẽ mang tâm lý ỷ lại nghĩ thị trường rất dễ ăn, mất cảnh giác, dễ rơi vào các dự án Scam.

6. Tâm lý không vững, bán ở đáy, mua lại ở đỉnh.

Thị trường đầu tư nào cũng đều có sự biến động, và nếu bạn bị cuốn vào vòng xoay đó thì thật sự rất dễ dàng mất tiền.

Giống như khi bạn đang giữ 1 tài sản, bạn mới bắt đầu đầu tư, nghe được một thông tin là giá xuống không phanh, do không có kiến thức bạn sẽ lập tức bán đi mã tài sản đó để cắt lỗ, nhưng khi thị trường ổn định lại, thậm chí chỉ trong vài giờ, mã tài sản ấy tăng trưởng trở lại và bạn sẽ không mua lại được với giá như ban đầu.

7. Không phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Kiến thức lẫn thông tin có được không đủ để bạn đánh giá được mã tài sản. Dẫn đến việc giữ một tài sản quá lâu, không đặt ra được target về thời gian cũng như lợi nhuận cho mã tài sản đó.

8. Quá tham lam, thiếu kiên nhẫn và chính kiến

Muốn giỏi trong đầu tư thì phải giỏi chờ đợi. Kiên nhẫn là đức tính của các nhà đầu tư tinh vi và giàu có. Tham lam là một trong những yếu tố nhấn chìm 1 nhà đầu tư trong lịch vực nào đó. Khi bạn đang có lời hãy bình tĩnh và nghiên cứu lại để có nhận định đúng đắn, bỏ đi suy nghĩ mong muốn mua được ở vùng thấp, bán ở vùng cao.

9. Không có kế hoạch cụ thể và kỷ luật

Đầu tư là cả một quá trình tôi luyện, là một hành trình phải được lên kế hoạch chi tiết, bạn phải giữ được kỷ luật trong đầu tư, luôn cần phải có thời gian để phát huy tối đa được các tố chất mà một nhà đầu tư thực thụ cần có.

Việc chuẩn bị kiến thức cực kì quan trọng. Cơ hội và rủi ro trong đầu tư luôn song hành. Hãy khắc phục các lỗi đã mắc phía trên để có thêm kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng đón nhận thất bại, chỉ khi đó bạn mới rút ra được các bài học cho bản thân. Những sai lầm này đều có thể mang lại lợi nhuận trong tương lai khi mà chúng ta biết vận dụng nó để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn hơn, dù cho chúng ta đã trả giá cho những sai lầm đó.

 

9 Sai lầm mắc phải của 99% người mới tham gia đầu tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon