Vì sao tôi kính trọng tiền?

Tôi đã từng là người thờ ơ với tiền. Ngay cả khi đang rơi xuống nợ nần hoặc đang có rất nhiều, tôi vẫn không có cảm giác, feeling gì với những gì mình sở hữu. Tôi đã từng thấy rằng trăm triệu hay trăm tỉ cũng chỉ là cái tên gọi cho những con số, chả có ý nghĩa gì với bản thân tôi. Tôi từng thấy tội nghiệp cho một người thân nào đó của mình dù rất giàu có thế mà vẫn khổ sở vì tiền đến nỗi tiền giữ xe trong 1 lần đi chơi cũng làm họ bận tâm đến cáu bẳn.

Cho đến một ngày, tôi nhận ra rằng. Game tiền tôi vẫn chưa qua màn cuối, khi vẫn chưa trải đủ cảm giác khao khát, yêu và quý trọng tiền rồi mới đến đoạn buông bỏ. Vì dù đã nhiều lần lên voi xuống chó, nhiều lần tiền vào như nước lũ ở thời điểm này rồi lại mất sạch vào đâu đó ở thời điểm khác, tiền đối với tôi không hề khó kiếm nhưng tôi vẫn thấy xa lạ với chúng.

Như kiểu thâm tâm tôi cho rằng: tiền bạc là một thứ gì đó không được thanh cao và nên coi thường. Và tôi biết rất nhiều người cũng nghĩ như thế, trong đó có cô bạn thân vừa hoàn thành học vị cao nhất trở về. Mà thực ra suy nghĩ đó là một tư tưởng được ai đó áp đặt từ cha ông của mình: người giàu thì xấu xa và tiền rất bạc.

Tôi nhận ra vị đạo sư của mình nói đúng: chúng ta nên kính trọng tiền bạc và của cải. Bởi vì chúng có thể làm cho ta giàu có đa chiều.

Thầy tôi là bậc chân tu nhưng ông luôn nói về tiền bạc bằng một cách thế trực diện và thực tế, rất rõ ràng rằng tiền bạc có thể đẹp đạo và giúp đời thay vì né tránh nó.

Của cải và tiền bạc cũng như thi ca, như âm nhạc, như nghệ thuật, đều làm phong phú cho cuộc sống của chúng ta khi chơi giỏi game tiền. Nếu chúng ta mãi chật vật trong tiền bạc, thì làm sao có thể dành sự quan tâm thực sự đến những gì sâu xa hay thôi thúc như niềm tự hào dân tộc, như mong muốn #người_Việt_trỗi_dậy, hay đến hạnh phúc mỹ mãn của một đời người trong sự giác ngộ và tự do? Làm sao có thể nói chuyện thăng tiến tâm linh đúng nghĩa với những người còn đang quẩn quanh trì kéo trong cơm áo?

Sự kính trọng thực sự đối với tiền bạc, đó là khi ta cho phép mình cống hiến tài năng, tri thức, trí tuệ, tình yêu vào công việc tạo ra của cải với niềm cảm hứng.

Đó là khi ta tự hào dùng tiền làm phương tiện để đi đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, bay lên cả hành tinh khác để nhìn về đất Mẹ, mở rộng tầm mắt trong kiếp sống hữu hạn của mình, một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Và sự kính trọng đúng nghĩa với tiền bạc cho phép ta không nghèo hèn, không đố kị, không tranh cướp, mà chỉ tận hưởng mọi thứ đúng nghĩa. Những người thông minh luôn hiểu về tiền bạc và dòng chảy của tiền và họ không khư khư giữ lấy tiền, chỉ làm thế nào để cho tiền được luân chuyển trong vui vẻ và rộn ràng.

Và tôi sẽ mời những người bạn sẵn sàng tham gia cùng một cuộc chơi game tiền, với tâm thế kính trọng và khiêm nhường đối với tiền bạc.

 

Vì sao tôi kính trọng tiền?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon