Vận dụng Lãi Kép – Đòn bẩy siêu đẳng trong đầu tư tiền số nhờ kiến thức kế toán tài chính – Phần 1

 

Khi bạn bước vào thế giới tài chính, bạn sẽ nghe thấy những cụm từ như Lãi Kép – Đòn bẩysự thần kỳ của lãi suất kép và sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính được rất nhiều người tung hô. Vậy thực chất lãi kép là gìđòn bẩy tài chính là gì? vận dụng như thế nào trong đầu tư tiền số

Trong Hên Network có rất nhiều người trước đây cũng như hiện tại đã từng và đang là kế toán trưởng, giám đốc tài chính trong các công ty hay tập đoàn lớn tại Việt Nam. Và hôm nay, tôi đã có buổi nói chuyện cùng Chị Jenda Linh, nhà đầu tư X1000 – Hên Network, cũng từng là quản lý Tài chính Kế toán chia sẻ về chủ đề này

Câu chuyện về hạt lúa và bàn cờ vua: bài học về lãi suất kép

Ngày xửa ơi là xưa, có một người đã tạo ra bàn cờ vua và giúp nhà vui thư giãn và rèn luyện trí tuệ. Nhà vua rất thích trò chơi này và mời người tạo ra trò chơi đó đến cung điện của mình.
Nhà vua nói: “Hãy yêu cầu bất cứ thứ gì người muốn. Trẫm nhất định sẽ thưởng công nhà ngươi thật xứng đáng”.
Người đàn ông đáp rằng: “Thần không ham thích con nhà thần là con ông cháu cha gì đâu. Cũng chẳng thích vàng bạc châu báu. Thần chỉ muốn được thưởng lúa!”
Khi nhà vua nghe thấy điều này, ngài vô cùng tức giận và trả lời: “Thật ngu ngốc! Ta có thể ban cho nhà ngươi bất cứ thứ gì có giá trị hơn”
Nhưng người đàn ông đó vẫn nhất mực từ chối và trả lời: “Xin hãy ban cho thần lúa ạ!”
Nhà vua nghĩ người đàn ông này thật sự không muốn giàu có rồi, vua nói được: “nhà người cần bao nhiêu lúa?”
Người đàn ông trả lời: Dạ, trên bàn cờ vua có 64 ô vuông. Thần chỉ cần số lúa là: ô thứ nhất bỏ vào 1 hạt lúa, ô thứ hai bỏ vào 2 hạt, ô thứ ba bỏ vào 4 hạt. ô thứ tư bỏ vào 8 hạt, cứ như vậy đến ô cuối cùng. (Tức là ô sau sẽ gấp đôi ô trước)
Nhà vua nghĩ, mỗi hạt lúa thì bé tí tẹo, nhiều lắm số lúa chỉ là vài bao lúa, chỉ vài trăm kg, có bao nhiêu với gia tài nhà vua: “Ta đồng ý thưởng cho nhà người điều ngươi muốn”
Sau đó, nhà vua cho người phục vụ của cung điện và yêu cầu cung cấp số thóc tùy theo yêu cầu của anh ta. Sau một số ngày, người hầu cận cung điện đến gặp nhà vua và nói: “Thưa đức vua, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng ông ấy là một kẻ ngốc. Nhưng anh ta rất thông minh. Không ai trên thế giới này có thể cho số thóc như hắn yêu cầu
”.

Theo bạn số lúa mà người đàn ông đó cần là bao nhiêu tấn, chục tấn hay trăm tấn? Hãy cho 1 con số nhé!

Ta có:

Ô thứ 1: Có số lúa 2^0 = 1 hạt

Ô thứ 2: Có số lúa 2^1 = 2 hạt

Ô thứ 3: Có số lúa 2^2 = 4 hạt

Ô thứ 4: Có số lúa 2^3 = 8 hạt

Ô thứ 64: Có số lúa là 2^63

Gọi S là tổng số lúa, thì ta có số hạt lúa là:

S = 2*(2^0 + 2^1 + 2^2+ 2^3 + ….+ 2^62+ 2^63)

2S = 2*(2^0 + 2^1 + 2^2+ 2^3 + …. + 2^62+ 2^63)

2S = 2^1 + 2^2+ 2^3 + 2^4 …. + 2^63+ 2^64

S= 2S-S =2^64 – 2^0

Số hạt lúa chính xác là:

S= S=2^64−1 = 18,446,744,073,709,551,615 (hạt lúa) – 18,4 tỷ tỷ hạt lúa!

Ở đây, theo Google thì một hạt gạo nặng trung bình là 0.029 grams, tương đương: 536 tỷ tấn gạo!

Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) ước tính tổng sản lượng ngũ cốc (gạo là 1 trong 5 loại ngũ cốc – hạt mè, gạo tẻ, gạo nếp, lúa mì, các loại đậu) thế giới năm 2018 là 2,6 tỷ tấn

Số lúa gạo đó, bằng số lương thực toàn bộ loài người hiện đại ta sản xuất trong hơn 2 thế kỷ!

Đó là bí mật của lãi kép, bạn có thấy sự thần kỳ của lãi suất kép chưa?

Vậy Lãi Kép là gì?

Theo định nghĩa thì Lãi suất kép – Compounding (còn gọi là lãi kép) được hiểu là tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục cộng gộp vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi. Hay ta thường nói “lãi mẹ đẻ lãi con”

Tôi lấy ví dụ: bạn có vốn 500 triệu đồng đầu tư cùng Hên Network với tỷ suất lợi nhuận thấp nhất là 50%/ năm, Vậy thì:

Năm thứ 1 lãi của bạn sinh ra là: 500tr x 50% = 250 triệu đồng, nâng tổng số tiền lên 750 triệu đồng

Tuy nhiên, năm thứ 2 thì lãi nó tiếp tục phát sinh là:

(500tr + 250tr) x 50% = 375 triệu đồng,

Tổng lãi của 2 năm là: 250tr + 375tr = 625 triệu đồng.

Tổng số tiền lúc này là 1 tỷ 125 triệu đồng.

Tiếp tục năm thứ 3 lãi là: 1.125tr x 50% = 563 triệu đồng. Tổng số tiền là 1 tỷ 688 triệu đồng

Con số 50% này được gọi là lãi kép: tức là lãi của vốn gốc và lãi của lãi. Điều này được phân biệt với lãi đơn: chỉ là phần lãi của gốc.

Như vậy nếu là lãi kép: sau 3 năm thì tổng số tiền 1 tỷ 688 triệu đồng. Nếu là lãi đơn số tiền chỉ là 1 tỷ 250 triệu đồng (500tr + (250tr x 3 năm) = 1 tỷ 250 triệu đồng).

Bạn có thấy thất vọng khi thấy chênh lệch giữa lãi kép và lãi đơn chỉ là 438 triệu sau 3 năm? Bạn chê ít?

Vậy hãy nhìn xa hơn tí nhé. Điều gì xảy ra với 500 triệu khi so sánh lãi kép và lãi đơn trong thời gian dài hơn như 5 năm, 10 năm, 20 năm!

Sau 10 năm là một sự chênh lệch lớn nhiều lần, bạn đã thấy sự thần kỳ của lãi kép chưa!

Cách nhận thức đúng để làm giàu từ lãi kép

Buffett kể về lãi kép được viết ở sách Luật của Warren Buffett (Lá thư gửi cổ đông ngày 18/01/1965) – Những người bản địa ở Manhattan.

Hai chuyến du ngoạn mới đây của chúng ta vào thần thoại về kiến thức tài chính đã cho thấy rằng các khoản đầu tư được cho là khôn ngoan của Nữ hoàng Isabella (tài trợ chuyến đi của Columbus) và Francis I (mua Bức tranh Nàng Mona Lisa) gần như là những hành động điên rồ về mặt tài chính. Những người biện hộ cho các bên này đã trình bày một loạt các thông tin cảm tính vớ vẩn. Bất chấp tất cả, bảng lãi kép của chúng ta chẳng bị sứt mẻ gì.

Tuy nhiên, có một lời chỉ trích cũng có chút hợp lý. Người ta buộc tội rằng phần này mang màu sắc ảm đạm với chỉ toàn những kẻ kém hiểu biết tài chính mà lịch sử khắc ghi. Chúng ta gặp thách thức phải ghi chép lên những trang giấy này câu chuyện về sự sáng suốt tài chính mà sẽ là chuẩn mực lỗi lạc qua nhiều thời đại.

Có một câu chuyện khác biệt. Tất nhiên, đó là câu chuyện về sự nhạy bén trong kinh doanh được khắc ghi vào lịch sử bởi những người bản địa ở Manhattan khi họ bán hòn đảo của mình cho một kẻ ăn chơi trác táng khét tiếng như Peter Minuit vào năm 1626.

Theo tôi biết thì họ chỉ nhận được 24 đô la. Đổi lại, Minuit nhận được hơn 57km(2). Mặc dù khó có thể định giá chính xác nhưng có thể ước tính hợp lý giá đất hiện tại của hòn đảo này là 12.433.766.400 đô la (12,5 triệu đô la). Với những người mới, đây có vẻ là một vụ làm ăn lời. Tuy nhiên, những người bản địa chỉ cần đạt được lợi suất (lãi kép) 6,5% (Đại diện quỹ tương hỗ bộ lạc chắc sẽ hứa với họ điều này) để khiến Peter Minuit ngừng cười trong hạnh phúc. Ở mức lợi suất 6,5%, 24 đô la sẽ trở thành 42.105.772.800 đô la (42 tỷ đô la) trong 338 năm, và nếu họ có thể ép giá thêm một nửa phần trăm nữa và đạt mức lợi suất (lãi kép) 7%, thì giá trị hiện tại đã thành 205 tỷ đô la rồi.

Vậy là quá đủ.

Tuy nhiên, đó là giá trị vào cuối năm 1964. Còn nếu được tính đến thời điểm hiện tại:

Với mức lãi kép là 6.5%, thì số tiền 24 đô la trên sẽ thành 1400 tỷ đô la!

Với mức lãi kép là 7.0%, (chỉ chênh 0.5%), thì số tiền 24 đô la trên thành 8500 tỷ đô la!

Vậy chúng ta nhận thức cách ứng dụng lãi kép như thế nào trong thực tế để giàu có?

Chúng ta có: Công Thức Tính Lãi suất Kép là:

 A = P x (1 + R)^n

Từ công thức lãi kép trên, muốn có số giàu có, tức là số A càng lớn thì ta cần:

P: Số tiền đầu tư ban đầu càng lớn càng tốt

R: Mức lãi hàng năm càng lớn càng tốt

N: Số năm càng dài càng tốt.

P: Số tiền đầu tư ban đầu càng lớn càng tốt

Khi Số tiền ban đầu (P) tăng gấp đôi, thì tài sản bạn tăng cũng chỉ gấp đôi.

Tức là theo hàm tuyến tính, “làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít, không làm nhịn đói”. Đây cũng là cách đa số con người nhận thức về tiền bạc.

Chỉ số P, nó có ý nghĩa vào giai đoạn đầu của quá trình đầu tư. Nhưng đây là cách biến tác động ít nhất xét trong nhiều năm sau tầm 5-10-20 năm sau!

R: Lãi suất kép cao

Như bạn thấy lãi kép giữa 7%/năm và 6,5%/năm sau 5-10 năm, thì sự chênh lệch rất lớn!

Một mức lợi suất dù rất nhỏ chỉ 0,5% (như câu chuyện Buffett kể về người bản địa ở Manhattan), thì sau 1 thời gian dài khoảng cách tới gần 8 lần!

N: Thời gian càng dài càng tốt

Một vài năm đầu tiên, sức mạnh của lãi kép chúng ta không thấy rõ, tuy nhiên trải qua 1 thời gian dài thì dù với số tiền đầu tư nhỏ bé, và lãi cao cũng là 1 con số khổng lồ.

Sự khác biệt của bạn qua 1 ngày có thể là 1%, tuy nhiên nguyên 1 năm thì sự vượt trội là khủng khiếp.

Buffett từng chia sẻ để giàu có, cần 3 điều: (Áp dụng cho sự nghiệp đầu tư và chuẩn nhất) để trở nên giàu có:

Sống lâu trong thị trường đầu tư

Lãi suất kép cao

Kết hợp của cả hai yếu tố trên (phương án Buffett đặc biệt kiến nghị).

Qua đây chúng ta thấy rằng:

Khi bạn đã đầu tư tốt rồi, thì điều bạn cần là sống lâu bởi càng lâu vì số năm đầu tư càng lớn càng tốt. Nếu bạn chưa đầu tư, thì hãy bắt đầu đầu tư ngay bây giờ! “Buffett đầu tư khi 11 tuổi & ông thấy ông đầu tư quá muộn.”

Hãy gia tăng lãi suất kép càng cao càng tốt. Theo bạn điều gì sẽ giúp cho bạn tăng cái này?

Trong đầu tư thì cần kiến thức đúng (1 điều không phổ biến lắm trong đầu tư) và thực hành cho thành thạo.

Bạn đã thấy sức mạnh thực sự của lãi kép chưa? bạn sẽ nhảy cẩn lên khi nhìn vào kết quả thực tế của Hên Network khi vận dụng lãi kép.

Vận dụng lãi kép trong đầu tư tiền số

Tại Hên Network Sức mạnh lãi kép thực tế cao hơn thế nhiều nhiều lần nữa, bởi mức lãi suất 50% một năm là mức lãi suất nằm trong khả năng cho phép với trạng thái thoải mái nhất của Hên Network.

Bạn biết đó, thị trường tiền số là thị trường có biên độ giao động cực kỳ lớn, Hên Network với khả năng thẩm định Đội ngũ Chuyên gia đỉnh cao trong thị trường Crypto đã nhân tài sản lên hàng chục, hàng trăm lần trong thời gian rất ngắn, đã có hàng trăm hàng ngàn kết quả chứng minh. Hên Network làm bằng cách nào:

– R: Hên Network gia tăng lãi suất kép càng cao càng tốt cho nhà đầu tư. Thay vì lãi suất 50% một năm, thì Hên Network đã gia tăng thành 200%, 300%hoặc 400% …thậm chí 1200% trong một năm.

– N: Số lần tận dụng được lãi kép nhiều hơn trong thời gian ngắn nhất có thể: lần thứ nhất x2 tài sản trong 1 tháng, rồi x2 tài sản tiếp trong 2 tháng hoặc 6 tháng thậm chí 20 ngày… Trong thời gian rất ngắn tài sản đã được tận dụng nhiều lần chốt lệnh.
Cho nên nói X1000 – X1000 lần tài sản là ý tưởng nhân tài sản cho nhà đầu tư lên 1000 lần là ý tưởng cực kỳ thực tế, bạn thấy đấy chỉ cần tăng R và N như sau: 2x2x2x5x5x5 = 1000 lần rồi. Chỉ cần tài khoản sau 6 lần chốt lệnh: lần đầu tiên là x2 lần vốn, lần 2 tiếp tục x2 lần của lần 1, lần thứ 3 tiếp tục x2 lần của lần thứ 2, lần thứ 4 là x5 lần thứ 3, lần thứ 5 là x5 lần 4 và cuối cùng lần thứ 6 là x5 lần của lần thứ 5 như Hên Network đã đạt chỉ tiêu x1000 lần tài sản rồi.

– Còn lại là Vốn đầu tư ban đầu là tùy bạn quyết định nè
Đấy, sức mạnh của lãi kép ở các nơi khác đã là sự kỳ dịu, sức mạnh lãi kép tại Hên Network thực sự là một kỳ quan.

Và tôi chọn Hên Network là nơi đầu tư cho mình để tận hưởng tất cả các cảm giác mà kỳ quan thứ tám của thế giới mang lại.

Đã có nhiều nhà đầu tư đã phải giật mình khi nhìn lại 1 năm, tài sản của họ đã tăng lên gấp hàng chục lần, cao gấp nhiều lần mà Hên Network đã cam kết, đây cũng là nguyên nhân nhiều người nói đùa X1000 lừa đảo, Hên Network lừa đảo, hứa 50-75%/ năm mà giờ đã nhân tài sản nhiều lần, họ thao thức vì quá vui mừng quá bất ngờ ngoài sức tưởng tượng, như thanh niên trẻ tài khoản từ 500 triệu đã thành 12,5 tỷ sau một năm, nhà đầu tư X12 lần tài sản quyết tâm đồng hành cùng Hên Network.

Với một năm Hên Network đã tăng tài sản cho hàng nghìn nhà đầu tư như thế, vậy thì tùy theo mong muốn sự giàu có của bạn như thế nào để có vốn đầu tư ban đầu lớn nhất với thời gian tham gia sớm nhất và lâu nhất có thể cùng Hên Network.

“Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu nó, sẽ kiếm được tiền; ai không hiểu nó sẽ trả giá vì nó.” ~ Albert Einstein

“Sức mạnh khủng khiếp nhất của vũ trụ là lãi suất kép” – Albert Einstein

“Nếu bạn hiểu được lãi kép, cơ bản bạn đã hiểu cả vũ trụ” – Robert Breault

Đó là những gì mà chị Jenda Linh đã chia sẻ cùng tôi, hẹn gặp lại bạn phần 2: Vận dụng Đòn bẩy tài chính trong đầu tư tiền số cùng chúng tôi nhé!

 

Vận dụng Lãi Kép – Đòn bẩy siêu đẳng trong đầu tư tiền số nhờ kiến thức kế toán tài chính – Phần 1

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon