Tiết lộ bí quyết khiến tiền đẻ ra tiền dành cho giới trẻ thay cho việc gửi tiết kiệm ngân hàng

Giới trẻ hiện nay rất giỏi và năng động, biết cách làm việc kiếm tiền tự lập từ rất sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tiết kiệm đầu tư khiến tiền đẻ ra tiền một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ với bạn bí quyết giúp người trẻ đầu tư số tiền mình kiếm được thay cho việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

 Và sau đây là 3 kiểu tài sản được người trẻ chuyển đổi từ tiền mặt mà thành

1. Tài sản cố định: Nhà và đất, hoặc đôi khi là nhà mặt đất

Việc sở hữu một căn thông qua thế chấp vay ngân hàng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Về cơ bản, bạn chỉ cần có tối thiểu 20% giá trị căn nhà trong tay để bắt đầu sở hữu căn nhà đầu tiên của mình. Thế nhưng tài sản nhà trong bối cảnh này của chúng ta có phần khác biệt: đây không phải là căn nhà bạn mua để ở, mà là căn nhà bạn mua để đầu tư. Tương tự như đất, đây là tài sản cố định, tuy nhiên không phải mua để sử dụng, mà là để chờ giá trị của chúng thay đổi và bán đi để có thu nhập trong khoản chênh lệch ở giữa.

2. Trái phiếu

Khi mở nhiều hơn một cuốn sổ tiết kiệm, có lẽ không cần tới chúng tôi bạn cũng đã được chị nhân viên ngân hàng giới thiệu về một khái niệm mới: Trái phiếu. Vậy trái phiếu là gì? Về cơ bản, trái phiếu là một sản phẩm nhằm huy động vốn của các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp, ngân hàng, thậm chí là cả Chính phủ đều có khả năng phát hành trái phiếu để kêu gọi vốn từ khách hàng và người dân. Lãi trái phiếu bởi vậy thường cao hơn lãi tiết kiệm thông thường 3-7%, và có tính an toàn cao.

3. Tài sản không cố định: Tiền số/ tiền ảo

Từ khoá màu nhiệm của năm 2021 – tiền ảo! Nếu bạn theo dõi kỹ làn sóng tiền ảo của năm nay (nếu không muốn nói là của 3 năm trở lại đây), có thể bạn đã thấy có những người có tất cả, và cũng có những người mất tất cả. Điều khác nhau giữa họ ư? Có thể đều là những tư duy sắc bén như nhau, số tiền đầu tư như nhau, thế nhưng điểm khác biệt chính là tính thời điểm và đội nhóm họ đi cùng.

Để đầu tư thành công bạn phải học rất nhiều thứ và cần có đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp. Từ một góc nhìn khác, sản phẩm tiền ảo cũng không khác gì một sản phẩm kinh doanh mà bạn tin tưởng và quyết định đầu tư vốn liếng của mình vào đó: bạn cần có hiểu biết nhất định về sản phẩm, có niềm tin, có đủ hào hứng và cảm xúc để dành thời gian tìm hiểu và gắn bó, cũng như nhìn thấy con đường tương lai ở sản phẩm ấy.

Tính từ năm 2016, vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền số chỉ vào khoảng 8 tỷ đô.

Nhưng đến hiện tại (tháng 8/2021), tức là sau 5 năm, vốn hóa của thị trường đã đạt 1,8 nghìn tỷ đô, nghĩa là đã tăng lên hơn 225 lần.

Xét về tốc độ tăng trưởng, hãy làm một phép so sánh với thị trường chứng khoán Việt Nam. Vào năm 2007, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào khoảng 364 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2021, vốn hóa rơi vào khoảng 6.838 nghìn tỷ đồng. Như vậy, sau khoảng 15 năm, vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt đã tăng khoảng 19 lần. Chỉ bằng một phần nhỏ so với tốc độ tăng trưởng của thị trường Crypto toàn cầu.

Với tốc độ phát triển nhanh thần tốc như thế, Bitcoin và thị trường tiền số chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều loại tài sản Blockchain (các mã coin).

Ví dụ cụ thể:

  • Bitcoin tăng 56 triệu lần sau 11 năm
  • Ethereum (ETH) tăng 3000 lần sau 5 năm

Rất nhiều đồng tiền số có mức tăng trưởng từ hàng chục đến hàng trăm lần trong vòng 5 năm như ADA, BCH, LTC, … đã tạo ra sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư mạo hiểm.

Những lưu ý để đầu tư hiệu quả:

Có chiến lược dài hạn

Mặc dù có nhiều mã tài sản có mức độ tăng giá mạnh trong một thời gian rất ngắn, bạn cần hiểu rằng điều đó không đủ để khẳng định một mã tài sản tốt. Ngược lại, một mã coin bị rớt giá mạnh cũng chưa hẳn là một tài sản xấu.

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần có chiến lược dài hạn. Rõ ràng tiền số là một mảnh đất màu mỡ, nhưng nó có thể nuốt chửng những ai mang tư duy con bạc trong đầu tư. Không hiếm nhà đầu tư tham gia vào thị trường với tư duy làm giàu trong ngắn hạn. Điều đó không thể giúp họ làm giàu bền vững. Hãy nhìn cách Warren Buffett làm. Ông ấy đã xây dựng một khối tài sản khổng lồ dù lợi nhuận trung bình hàng năm chỉ khoảng 20% trong suốt hơn 50 năm đầu tư.

Hãy thẩm định và kiên định

Thẩm định là yếu tố đi đầu trong đầu tư. Một tài sản có thể thay đổi giá trị theo thời gian. Có thể mới đầu là một dự án rất hot, nhưng một thời gian sau, dự án đó có thể biến mất khỏi thị trường. Giá trị của tài sản sẽ thay đổi. Nhà đầu tư cần thẩm định trước khi ra quyết định.

Một khi đã chọn được tài sản tốt, họ cần phải kiên định và giữ tài sản đó trong một khoảng thời gian đủ lâu để nó sinh lời.

Hãy lưu ý là việc giữ tài sản lâu dài nhưng không thẩm định kỹ vẫn có thể khiến người sở hữu thua lỗ vì dự án đó không làm việc hiệu quả, dẫn đến nhà đầu tư rời bỏ dự án và giá coin của dự án đó dần đi xuống.

Cần tìm đến một tổ chức cố vấn đầu tư

Rất nhiều người xem nhẹ việc này. Thực tế là mỗi nhà đầu tư thành công đều có một hoặc nhiều ban cố vấn cho họ. Những cố vấn sẽ cho họ lời khuyên về mặt chuyên môn phù hợp và giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư tiền số hiệu quả, bạn cần tìm đến một cố vấn có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực crypto. Càng có chuyên môn cao, càng tốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tự tìm hiểu và tích lũy những kiến thức về tài chính, đầu tư giúp bản thân ngày càng giỏi hơn trong lĩnh vực đầu tư mà bạn lựa chọn.

Cần biết cách tận dụng lãi kép

Lãi kép là vũ khí giúp Warren Buffett gầy dựng nên khối tài sản khổng lồ mà hiện chưa có người thứ 2 làm được.

Mặc dù lợi nhuận trung bình của Warren từ đầu tư chỉ là 20% lợi nhuận một năm, ông đã sử dụng lãi kép để biến một số tiền nhỏ ban đầu lên hàng chục tỷ đô.

Thông thường, một nhà đầu tư có thể trúng lớn ở một số dự án nếu may mắn. Nhưng về lâu dài, họ không thể tận dụng được sức mạnh của lãi kép. Bởi vì họ không thể tái lập may mắn đó nhiều lần.

Trong khi đó, một nhà đầu tư với lợi nhuận hàng năm không cao vẫn có thể tạo dựng nên một ngọn núi tài sản khổng lồ.

Đó chính là bí mật của những nhà đầu tư triệu phú!

Lời kết

Bitcoin và tiền số là một lĩnh vực mới với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất từ trước tới nay. Điều đó mang đến rất nhiều cơ hội đầu tư để đón đầu xu thế.

Dù bạn có ủng hộ thị trường tài chính này hay không thì nó vẫn đang phát triển. Vì thế, để không bỏ qua cơ hội đầu tư, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu. Có thể bạn sẽ nhận ra được những tiềm năng của lĩnh vực tài chính này.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Tiết lộ bí quyết khiến tiền đẻ ra tiền dành cho giới trẻ thay cho việc gửi tiết kiệm ngân hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon