Những quy tắc của Warren Buffett

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway, Warren Buffett, được cho là nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất thế giới. Ông đồng thời cũng là một nhà triết học.

Buffett biến các ý tưởng đầu tư của mình thành những khái niệm tưởng đơn giản, dễ nhớ. Bạn có biết những câu nói của ông thực sự có ý nghĩa gì không? Triết lý của ông có phù hợp với mọi môi trường kinh tế không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

“Quy tắc đầu tiên: Không bao giờ để mất tiền.

Quy tắc thứ hai: Đừng bao giờ quên quy tắc đầu tiên”

Cá nhân Buffett đã mất khoảng 23 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, và công ty của ông, Berkshire Hathaway, mất xếp hạng AAA. Vì vậy, làm thế nào ông ta có thể nói với chúng ta rằng đừng không bao giờ mất tiền?

Ông đang đề cập đến tư duy của một nhà đầu tư. Đừng phù phiếm. Đừng đánh bạc. Đừng lao vào đầu tư với thái độ ung dung cho rằng mất cũng được. Hãy tự học hỏi đi. Buffett chỉ đầu tư vào những công ty mà ông nghiên cứu và hiểu rõ. Ông không đầu tư để bị lỗ, và tôi chắc chắn bạn cũng muốn như vậy.

Buffett tin rằng phẩm chất quan trọng nhất của một nhà đầu tư là khí chất chứ không phải trí tuệ. Một nhà đầu tư thành công không tập trung vào việc hòa nhập hay chống lại đám đông.

Thị trường sẽ có những biến động. Nhưng trong thời điểm tốt và xấu, Buffett vẫn tập trung vào mục tiêu của mình, và tất cả các nhà đầu tư cũng vậy. Nhà đầu tư đáng kính này hiếm khi thay đổi chiến lược đầu tư dài hạn của mình bất kể thị trường ra sao.

“Nếu việc kinh doanh tốt, giá trị sẽ tăng theo”

Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham – nhà kinh tế học, giáo sư và nhà đầu tư người Mỹ gốc Anh, người cũng được coi là cha đẻ của đầu tư giá trị – đã thuyết phục Buffett rằng đầu tư vào cổ phiếu tương đương với sở hữu một phần của doanh nghiệp. Vì vậy, khi tìm kiếm một cổ phiếu để đầu tư, Buffett sẽ tìm kiếm những doanh nghiệp có triển vọng dài hạn thuận lợi. Công ty có lịch sử hoạt động nhất quán không? Nó có quyền kinh doanh chi phối không? Doanh nghiệp có tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao và bền vững không? Nếu giá cổ phiếu của công ty đang giao dịch dưới mức kỳ vọng cho sự tăng trưởng trong tương lai, thì đó là cổ phiếu Buffett có thể muốn sở hữu.

Buffett không bao giờ mua bất cứ thứ gì trừ khi ông có thể viết ra lý do tại sao ông sẽ trả một mức giá cụ thể cho mỗi cổ phiếu cho một công ty cụ thể. Đó là lời khuyên rằng tất cả các nhà đầu tư làm như nhau.

“Mua Một Công Ty Tuyệt Vời Với Giá Vừa Phải Sẽ Tốt Hơn Rất Nhiều so với việc Mua Một Công Ty Vừa Phải Ở Một Mức Giá Tuyệt Vời.”

Buffett là một nhà đầu tư giá trị, ông thích mua những cổ phiếu chất lượng với mức giá thấp nhất. Mục tiêu thực sự của ông là xây dựng thêm sức mạnh hoạt động cho Berkshire Hathaway bằng cách sở hữu những cổ phiếu sẽ tạo ra lợi nhuận vững chắc và tăng giá vốn trong nhiều năm tới. Khi thị trường quay cuồng trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, Buffett đã tích trữ các khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời bằng cách đầu tư hàng tỷ USD vào các tên tuổi như General Electric và Goldman Sachs.

Để chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư phải đặt ra các tiêu chí để tìm ra những doanh nghiệp tốt và tuân thủ tuyệt đối những tiêu chí đó. Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm các công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ lâu bền, đồng thời có thu nhập hoạt động vững chắc và là mầm mống cho lợi nhuận trong tương lai. Bạn có thể thiết lập mức vốn hóa thị trường tối thiểu mà bạn sẵn sàng chấp nhận và tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) hoặc mức nợ tối đa. Mục tiêu cuối cùng là tìm kiếm đúng công ty với mức giá phù hợp – với biên độ an toàn trước rủi ro thị trường không xác định – là mục tiêu cuối cùng.

Hãy nhớ rằng, giá bạn phải trả cho một cổ phiếu không giống với giá trị bạn nhận được. Các nhà đầu tư thành công biết sự khác biệt.

“Chúng tôi thích HOLD.”

Bạn nên giữ một cổ phiếu trong bao lâu? Buffett nói nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, bạn không nên sở hữu nó trong 10 phút. Ngay cả trong khoảng thời gian mà ông gọi là “Trân Châu Cảng của ngành tài chính”, Buffett vẫn trung thành nắm giữ phần lớn danh mục đầu tư của mình.

Trừ khi một công ty gặp phải sự thay đổi lớn về triển vọng, chẳng hạn vấn đề lao động không thể xảy ra hoặc sản phẩm lỗi thời, thời gian nắm giữ dài sẽ khiến nhà đầu tư không hành động quá nhân bản. Quá lo sợ hoặc quá tham lam có thể khiến nhà đầu tư bán cổ phiếu bắt đáy hoặc mua ở đỉnh và phá hủy sự tăng giá của danh mục đầu tư trong thời gian dài.

Theo Investopedia

Những quy tắc của Warren Buffett

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon