8 cách để suy nghĩ như Warren Buffett

Quay trở lại năm 1999, Robert G. Hagstrom đã viết một cuốn sách về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett với tựa đề “Danh mục đầu tư Warren Buffett.” Cuốn sách có gì tuyệt vời và điều gì khiến nó khác biệt với vô số cuốn sách và bài báo khác viết về “Nhà tiên tri của Omaha”, nó cung cấp cho người đọc cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách Buffett thực sự nghĩ về các khoản đầu tư. Nói cách khác, cuốn sách đi sâu vào tư duy đã khiến Buffett trở nên giàu có một cách kỳ diệu.

Các nhà đầu tư tốt nhất nên đọc toàn bộ cuốn sách, dưới đây chúng tôi đã chọn ra những mẹo và đề xuất liên quan đến tư duy của nhà đầu tư và các cách để cải thiện việc lựa chọn cổ phiếu để giúp bạn hiểu được ý tưởng của Buffett.

1. Cổ phiếu là một doanh nghiệp

Nhiều nhà đầu tư coi cổ phiếu và thị trường chứng khoán nói chung không hơn gì những mẩu giấy nhỏ được trao đổi qua lại giữa các nhà đầu tư. Điều này có thể giúp ngăn các nhà đầu tư trở nên quá cảm tính đối với một vị trí nhất định, nhưng nó không nhất thiết cho phép họ đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất có thể.

Đó là lý do tại sao Buffett đã tuyên bố rằng ông tin rằng những người sở hữu cổ phiếu nên coi mình là “chủ sở hữu một phần” của doanh nghiệp mà họ đang đầu tư. Bằng cách nghĩ đó, cả Hagstrom và Buffett đều cho rằng các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tránh đưa ra các quyết định đầu tư lạc lõng và tập trung hơn vào dài hạn. Hơn nữa, những “chủ sở hữu” lâu năm có xu hướng phân tích các tình huống chi tiết hơn, và sau đó đưa ra nhiều suy nghĩ vào các quyết định mua và bán. Hagstrom cho biết việc tăng cường suy nghĩ và phân tích này có xu hướng dẫn đến lợi nhuận đầu tư được cải thiện.

2. Gia tăng khoản đầu tư của bạn

Mặc dù việc các nhà đầu tư “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” hiếm khi là điều hợp lý, nhưng việc đặt tất cả trứng của bạn vào quá nhiều giỏ cũng có thể không phải là điều tốt. Buffett cho rằng đa dạng hóa quá mức có thể cản trở lợi nhuận nhiều như việc thiếu đa dạng hóa. Đó là lý do tại sao ông không đầu tư vào quỹ tương hỗ. Đó cũng là lý do tại sao ông thích đầu tư đáng kể vào chỉ một số ít công ty.

Buffett tin chắc rằng các nhà đầu tư trước tiên phải làm “bài tập về nhà” trước khi đầu tư vào bất kỳ chứng khoán nào. Nhưng sau khi quá trình thẩm định đó hoàn thành, các nhà đầu tư sẽ cảm thấy đủ thoải mái để dành một phần tài sản khá lớn cho cổ phiếu đó. Họ cũng nên cảm thấy thoải mái khi xác định danh mục đầu tư tổng thể của mình cho một số ít các công ty tốt có triển vọng tăng trưởng xuất sắc.

gia-tang-khoan-dau-tu

Quan điểm của Buffett về việc dành thời gian để phân bổ các khoản tiền của bạn một cách hợp lý càng được củng cố với nhận xét của ông rằng đó không chỉ là về công ty tốt nhất mà còn là cảm nhận của bạn về công ty. Nếu công ty tốt nhất mà bạn sở hữu có ít rủi ro tài chính nhất và có triển vọng dài hạn thuận lợi nhất, tại sao bạn lại đổ tiền vào đứng thứ 20 trong danh sách thay vì thêm tiền vào những lựa chọn hàng đầu?

3. Giảm vòng quay danh mục đầu tư

Giao dịch mua và bán cổ phiếu nhanh chóng có thể giúp một cá nhân kiếm được rất nhiều tiền, nhưng theo Buffett, nhà giao dịch này thực sự đang cản trở lợi nhuận đầu tư của họ. Đó là bởi vì vòng quay danh mục đầu tư làm tăng số lượng thuế phải trả đối với lãi vốn và tăng tổng số tiền hoa hồng phải trả trong một năm nhất định.

“Nhà tiên tri” cho rằng những gì có ý nghĩa trong kinh doanh cũng có ý nghĩa đối với cổ phiếu: Thông thường, một nhà đầu tư nên nắm giữ một phần nhỏ của một doanh nghiệp nổi bật với cùng độ bền mà chủ sở hữu sẽ thể hiện nếu anh ta sở hữu tất cả doanh nghiệp đó.

Nhà đầu tư phải suy nghĩ lâu dài. Bằng cách suy nghĩ đó, họ có thể tránh phải trả khoản phí hoa hồng khổng lồ và thuế thu nhập vốn ngắn hạn cao ngất ngưởng. Họ cũng sẽ có nhiều khả năng hơn để loại bỏ bất kỳ biến động ngắn hạn nào trong công việc kinh doanh và cuối cùng gặt hái được phần thưởng là thu nhập và / hoặc cổ tức tăng lên theo thời gian.

4. Đa thẩm định

Mặc dù giá cổ phiếu có thể là thước đo cuối cùng cho sự thành công hay thất bại của một lựa chọn đầu tư nhất định, Buffett không tập trung vào chỉ số này. Thay vào đó, ông phân tích và tìm hiểu đặc tính cơ bản của một doanh nghiệp hoặc một nhóm doanh nghiệp nhất định. Nếu một công ty đang làm những gì cần thiết để tự phát triển trên cơ sở có lãi, thì giá cổ phiếu cuối cùng sẽ tự đảm nhận.

tham-dinh

Các nhà đầu tư thành công phải nhìn vào các công ty mà họ sở hữu và nghiên cứu tiềm năng thu nhập thực sự của họ. Nếu các nguyên tắc cơ bản là vững chắc và công ty đang nâng cao giá trị cổ đông bằng cách tạo ra mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định, giá cổ phiếu sẽ phản ánh điều đó trong dài hạn.

5. Suy nghĩ theo hướng xác suất

Bridge là một trò chơi bài trong đó những người chơi thành công nhất có thể phán đoán xác suất toán học để đánh bại đối thủ của họ. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Buffett yêu thích và tích cực chơi trò này, và ông đưa các chiến lược chơi vào cả thế giới đầu tư.

Buffett gợi ý rằng các nhà đầu tư nên tập trung vào tính kinh tế của các công ty mà họ sở hữu (nói cách khác là nội tại doanh nghiệp), và sau đó cố gắng cân nhắc xác suất mà các sự kiện nhất định sẽ hoặc sẽ không diễn ra, giống như một người chơi Bridge kiểm tra xác suất của tay đối thủ của mình. Ông nói thêm rằng bằng cách tập trung vào khía cạnh kinh tế của phương trình chứ không phải giá cổ phiếu, một nhà đầu tư sẽ chính xác hơn trong khả năng phán đoán xác suất của mình.

Suy nghĩ theo xác suất có lợi thế của nó. Ví dụ, một nhà đầu tư cân nhắc xác suất một công ty sẽ báo cáo một tỷ lệ tăng trưởng thu nhập nhất định trong khoảng thời gian năm hoặc mười năm sẽ thích hợp hơn nhiều để loại bỏ những biến động ngắn hạn của giá cổ phiếu. Nói rộng ra, điều này có nghĩa là lợi nhuận đầu tư của anh ta có thể cao hơn và anh ta cũng sẽ nhận ra ít chi phí giao dịch và/hoặc tăng vốn hơn.

6. Nắm rõ Tâm lý học

Rất đơn giản, điều này có nghĩa là các cá nhân phải hiểu rằng có một tư duy tâm lý mà nhà đầu tư thành công thường có. Cụ thể hơn, nhà đầu tư thành công sẽ tập trung vào các xác suất và các vấn đề kinh tế trong khi để các quyết định được phán quyết bằng lý trí, trái ngược với cảm tính, suy nghĩ.

Hơn bất cứ điều gì, cảm xúc của chính nhà đầu tư có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của họ. Buffett cho rằng chìa khóa để vượt qua cảm xúc là có thể duy trì niềm tin của bạn vào các nguyên tắc cơ bản thực sự của doanh nghiệp và không quá quan tâm đến thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư nên nhận ra rằng họ phải có một tư duy tâm lý nhất định nếu muốn thành công và cố gắng thực hiện tư duy đó.

7. Bỏ qua dự báo thị trường

Có một câu nói cũ rằng chỉ số thị trường “vượt qua bức tường của sự lo lắng.” Nói cách khác, bất chấp những tiêu cực trên thị trường, và những người thường xuyên cho rằng suy thoái là “sắp xảy ra”, thị trường đã hoạt động khá tốt theo thời gian. Do đó, chúng ta hãy quên những kẻ suốt ngày mong đợi tận thế đi.

Ở khía cạnh khác, chúng ta cũng nên bỏ qua những người siêu lạc quan, cho rằng thị trường chứng khoán tăng trưởng vĩnh viễn.

Buffett gợi ý rằng các nhà đầu tư nên tập trung nỗ lực vào việc cô lập và đầu tư vào những cổ phiếu hiện không được thị trường định giá chính xác. Logic ở đây là khi thị trường bắt đầu nhận ra giá trị nội tại của công ty (thông qua giá cao hơn và nhu cầu lớn hơn), nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều tiền.

8. Chờ đợi

Cuốn sách của Hagstrom sử dụng hình mẫu của cầu thủ bóng chày huyền thoại Ted Williams như một ví dụ về một nhà đầu tư khôn ngoan. Williams sẽ đợi một cú ném cụ thể (trong khu vực của đĩa mà anh ấy biết rằng anh ấy có khả năng cao tiếp xúc với bóng) trước khi vung vợt. Người ta nói rằng kỷ luật này giúp Williams có trung bình đánh bóng trong đời cao hơn so với người chơi thông thường.

right-timing

Theo cách tương tự, Buffett gợi ý rằng tất cả các nhà đầu tư hãy hành động như thể họ sở hữu một tấm thẻ quyết định trọn đời chỉ với 20 cú đấm lựa chọn đầu tư trong đó. Logic là điều này sẽ ngăn họ đưa ra những lựa chọn đầu tư tầm thường và hy vọng, bằng cách mở rộng, nâng cao lợi nhuận tổng thể của danh mục đầu tư tương ứng của họ.

Điểm mấu chốt

“Danh mục đầu tư Warren Buffett” là một cuốn sách vượt thời gian cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về tư duy tâm lý của nhà đầu tư huyền thoại, Warren Buffett. Tất nhiên, nếu học cách đầu tư như Warren Buffett dễ dàng như đọc một cuốn sách, thì ai cũng sẽ giàu! Nhưng nếu bạn dành thời gian và nỗ lực để thực hiện một số chiến lược đã được chứng minh của Buffett, bạn có thể đang đi theo con đường đúng đăng để gia tăng tài sản và thu lời nhiều hơn.

Theo Investopedia

8 cách để suy nghĩ như Warren Buffett

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon