75% lợi nhuận của Warren Buffett đến từ ba cổ phiếu

Trái với những lời khuyên đa dạng hóa phổ biến ngày nay, danh mục đầu tư của Warren Buffett nổi tiếng với sự tập trung. Việc Warren Buffett tập trung cao độ vào một số cổ phiếu hàng đầu trong S&P 500 đang giúp ông gặt hái thành công lớn.

Chỉ ba cổ phiếu niêm yết tại Mỹ trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway tạo ra hơn 75% lợi nhuận từ chứng khoán của tập đoàn trong năm nay, theo phân tích của tờ Investor’s Business Daily. Ba cổ phiếu đó là hãng công nghệ khổng lồ Apple và hai ông lớn trong ngành tài chính Bank of America và American Express.

Dựa trên báo cáo mới nhất, tổng giá trị cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Berkshire tăng 37,5 tỷ USD trong năm 2021. Trong khoản lợi nhuận đó, Apple đóng góp 29,4%; Bank of America chiếm 25,7% và American Express góp 20,6%.

Đặt cược lớn vào những cổ phiếu thành công là một phần trong chiến lược của nhà hiền triết xứ Omaha. Cách làm này tạo ra tổn thất nặng nề khi sai lầm, nhưng mặt khác mang đến lợi nhuận khủng khi chọn đúng.

Trong cuộc họp cổ đông Berkshire tháng 5/2021, Warren Buffett phát biểu: “Chúng tôi luôn biết rằng công việc kinh doanh đẹp như mơ là một doanh nghiệp tăng trưởng mạnh và cần rất ít vốn. Apple, Google, Microsoft và Facebook là những ví dụ tuyệt vời”.

“Apple có khoảng 37 tỷ USD trong bất động sản, nhà máy và thiết bị. Giá trị những tài sản tương tự của Berkshire là khoảng 170 tỷ USD, nhưng Apple sẽ kiếm được nhiều tiền hơn hẳn chúng tôi. Apple có công việc kinh doanh tốt hơn Berkshire”.

Lãi 11 tỷ USD từ Apple

Trong 30 ngày qua, Apple đã lấy lại phong độ, đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại – và Warren Buffett là người thắng lớn. Chỉ riêng mã cổ phiếu này chiếm tới gần 43% danh mục đầu tư chứng khoán Mỹ của Berkshire Hathaway.

Tính đến cuối tuần trước, 887 triệu cổ phiếu của hãng sản xuất iPhone giúp giá trị danh mục của Berkshire năm 2021 tăng thêm 11 tỷ USD. Berkshire là cổ đông lớn thứ ba của Apple, nắm giữ khoảng 5% cổ phiếu đang lưu hành.

Quy mô khổng lồ của vị thế mà Berkshire nắm giữ đối với Apple giải thích vì sao Apple tạo ra số lãi lớn đến vậy cho tập đoàn. Việc Apple tạo ra 25,7% lãi cho Berkshire không quá ấn tượng khi xét rằng cổ phiếu này chiếm đến gần một nửa danh mục.

Tính từ đầu năm 2021 đến ngày 9/7, cổ phiếu Apple đi lên 9,4%, bị bỏ xa bởi đà tăng 16,3% của chỉ số S&P 500. Nhưng điều thú vị là gần đây Apple lại một lần nữa dẫn dắt thị trường.

Apple bật tăng 13% trong tháng vừa qua. Trong khoảng thời gian đó, S&P 500 chỉ nhích thêm 3%.

Canh bạc vào cổ phiếu tài chính

Tài chính là ngành mà Warren Buffett hiểu rõ. Và hai khoản đặt cược lớn vào ngành này cuối cùng cũng đem lại trái ngọt cho Berkshire.

Bank of America là vị thế lớn thứ hai trong danh mục của Berkshire với tỷ trọng khoảng 13%. Kết phiên 9/7, giá trị hơn 1 tỷ cổ phiếu Bank of America của Berkshire đã tăng 9,6 tỷ USD so với đầu năm, tương đương hơn 31%. Như vậy, cổ phiếu ngân hàng này đóng góp 25% lợi nhuận của Berkshire.

Cổ phiếu tài chính vượt trội so với mặt bằng chung của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2021. Từ đầu năm đến nay, chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng cổ phiếu tài chính Financial Select Sector SPDR đã tăng gần 25%. American Express – cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett là minh chứng hoàn hảo.

Giá trị số cổ phiếu American Express mà Berkshire nắm giữ đã tăng hơn 40% lên 26 tỷ USD, tương ứng khoản lãi trên 7,7 tỷ USD. Điều này cũng có nghĩa là American Express sản sinh ra hơn 20% lợi nhuận của Berkshire đối với các cổ phiếu niêm yết tại Mỹ, dù chỉ chiếm tỷ trọng 8,6% trong danh mục.

Berkshire là cổ đông lớn nhất của American Express với tỷ lệ sở hữu 19%.

Ba cổ phiếu tạo ra 75% lợi nhuận cho danh mục đầu tư của Warren Buffett

Công ty % giá cổ phiếu tăng từ đầu năm tới nay* % đóng góp cho lợi nhuận của Berkshire từ đầu năm tới nay Tỷ trọng trong danh mục của Berkshire Ngành
Apple 9,4% 29,0% 42,5% Công nghệ
Bank of America 32,2% 25,8% 13,3% Tài chính
American Express 42,3% 20,3% 8,6% Tài chính

Nguồn: IBD, S&P Global Market Intelligence

* Số liệu tính đến ngày 9/7/2021

Đầu tư thị trường tiền số chưa bao giờ làm các nhà đầu tư thất vọng. Hãy đến với Hên Network nơi giúp bạn trở thành nhà tỷ phú trong thời gian ngắn nhất.

75% lợi nhuận của Warren Buffett đến từ ba cổ phiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon