05 Tâm lý thường gặp của các nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường

 

Khi tham gia bất kỳ thị trường nào, tất nhiên chúng ta đều hi vọng và mục tiêu đạt được mức lợi nhuận tương xứng hoặc nhiều hơn với số vốn bỏ ra. Tuy nhiên, Crypto có đặc thù về sự biến động với biên độ rộng gấp nhiều lần các thị trường khác như chứng khoán, forex… Chính vì vậy mà có khi vừa hôm trước bạn gia nhập thị trường với bao dự định sẽ x5 – x10 lần tài sản thì có khi hôm sau tài sản đã bị chia 2, chia 3 thậm chí nhiều hơn, điều mà sẽ cực kỳ ít gặp trong chứng khoán. Đối với các nhà đầu tư lâu năm, các rào cản về tâm lý đôi khi còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc đưa ra quyết định đầu tư, vậy các newbie (người mới) là nhà đầu tư mới đặt chân vào thị trường thì thường mắc phải những lỗi nào về mặt tâm lý? Cùng Hên Network điểm qua 5 tâm lý thường gặp nhé:

 

1. Tâm lý tự tin thái quá và ảo tưởng sức mạnh

Đầu tiên là tâm lý tự tin, việc tự tin là tốt nhưng tự tin như thế nào cho đúng đắn thì ít người để ý. Sai lầm lớn nhất khi tham gia thị trường chính là tự tin vào những gì mình biết, mình học, hay đơn giản hơn là nghĩ mọi thứ quá đơn giản mà không biết rằng đây là thị trường tài chính vô cùng khốc liệt. Việc quá tự tin diễn ra không chỉ với nhà đầu tư mới mà cả những nhà đầu tư kinh nghiệm mặc dù tỉ lệ có thấp hơn. Tự tin sau chuỗi thắng khiến nhà đầu tư lãng quên, lơ là việc quản lý tất cả các yếu tố như vốn, xác suất thắng-thua. Thông thường thì ngay thời khắc nhà đầu tư không cảnh giác, thị trường đã kịp “quật” tài khoản của bạn tơi bời. Và khi chưa đầy đủ các tín hiệu, thậm chí vào ngược xu hướng. Ngay cả khi chúng ta thực hiện đầy đủ kỷ luật như đã làm với các lệnh thắng trước đây, chúng ta vẫn không thể chắc chắn rằng lệnh tiếp theo sẽ thắng, do đó giao dịch với tâm thế quá tự tin sẽ là án tử cho nhà đầu tư.

Thứ hai, Ảo tưởng ở đây thể hiện thông qua việc nghĩ rằng có thể sử dụng chiến lược: ăn nhanh, kết thúc nhanh khi hầu hết các chiến binh đều rụng lả tả bởi vào đúng con sóng fomo. Một khi đã bắt đầu giao dịch, bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy cho dù lời hay lỗ: khi lời một chút bạn lại muốn nhiều hơn hoặc khi lỗ một chút bạn lại có tâm thế muốn gỡ. Bình thường thôi, ai cũng trải qua giai đoạn như vậy khi mới vào nghề nhưng khác nhau ở điểm dừng, thoát ra được vòng xoáy khi nào mới là kết quả thành công hay thất bại của bạn. Nhiều người luôn nghĩ rằng thị trường mỗi tháng sẽ cho bạn 5% – 10% mỗi tháng đều đặn, x2 tài khoản sau 1 năm lợi nhuận vv… nhưng rồi sẽ nhanh chóng vỡ mộng sau 1 thời gian ngắn. Kiếm được lợi nhuận đã khó, kiếm lợi nhuận đều đặn lại còn khó hơn, vì nó yêu cầu khả năng giữ được sự tập trung và kỷ luật trong thời gian dài.

2. Tâm lý sợ sệt, tự ti về bản thân

Ngược lại với sự tự tin thái quá là sự tự ti của bản thân, sự tự ti xuất phát từ việc các nhà đầu tư đã gặp vấn đề về quản lý vốn một cách không khoa học, chiến lược giao dịch chưa thật sự tốt và đầy đủ. Bạn đã bao giờ nghĩ về tương lai chưa, liệu khi bạn thua lỗ từ 2 – 3 lệnh giao dịch liên tục bạn có dám vào lệnh thứ 4 ngay sau đó không? Hay chuyện cũng đã rồi và bạn không thể để tâm lý bình tĩnh. Việc này chắc chắn đang diễn ra rất nhiều lần, thậm chí lặp lại cho dù bạn tự hứa với lòng sẽ không làm như vậy nữa. Thua lỗ là chuyện thường tình mà nhà đầu tư nào cũng gặp phải, thậm chí các nhà đầu tư huyền thoại xác suất thắng lệnh cũng chỉ dao động trong khoảng 40-60%. Bạn nghĩ họ không bao giờ thua lỗ là sai hoàn toàn, giữa nhà đầu tư mới và nhà đầu tư huyền thoại chỉ khác nhau là: sau khi thất bại họ tìm ra nguyên nhân, khắc phục và tiếp tục giao dịch – bạn cắt lỗ và từ bỏ.

3. Tâm lý FOMO

FOMO (fear of missing out) là thuật ngữ về hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Đây là hội chứng rất quen thuộc đối với hầu hết mọi trader trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Crypto. Đây là hội chứng phổ biến mà các trader mới tham gia vào thị trường thường gặp phải dẫn đến các hậu quả đáng tiếc. Nhắc đến FOMO nhiều bạn sẽ nghĩ: Ồ, quen thuộc quá, tôi sẽ không bao giờ gặp vấn đề này. Nhưng, mỗi lần thị trường xanh trong một thời gian đủ dài đã khiến bạn mất kiên nhẫn, ấn buy ngoài kế hoạch thì đó chính là FOMO. Hoặc trường hợp ngược lại, khi thị trường có quá nhiều tin xấu và tất cả mọi người truyền nhau: đáy hôm nay là đỉnh ngày mai, thời khắc lần thứ 3 giá giảm làm bạn tin vào nhận định của đám đông, tay ấn sell là bạn lại 1 lần nữa FOMO. Chỉ có 1 câu thần chú duy nhất cho các nhà đầu tư mắc hội chứng FOMO là: “Thị trường luôn còn đó, có chăng là số dư tài khoản của bạn chưa chắc sống đủ lâu để nắm bắt các cơ hội mà thôi”

4. Tâm lý không dám vào lệnh

Khi Bitcoin lên $40,000 và bạn nghĩ: Mình nhất định chờ điều chỉnh 30-50% như truyền thuyết mới vào, lúc đó mình sẽ all in. Và kết quả là, Bitcoin về $20,000 bạn có dám mua? Tất nhiên là không, bạn sợ giá giảm tiếp, cả thị trường đang đỏ máu và chuyên gia đang nói thị trường downtrend rồi.
=> Đây là một trạng thái tâm lý có mối liên hệ chặt chẽ với sự FOMO và những tâm lý khác, chúng luôn diễn ra theo vòng tròn, hết FOMO lại sợ sệt, tự ti…Nếu sau mỗi lần bạn không ngồi lại phân tích để lần sau vào lệnh thì sớm muộn bạn cũng mắc bệnh FOMO và đưa tiễn tài khoản ra một nơi khác.

5. Tâm lý chủ quan, cảm tính và không suy nghĩ theo xác suất

Bạn hiểu là mọi chiến lược giao dịch đều có xác suất, nhưng nói và làm là 2 chuyện khác nhau. Bạn thua liên tiếp 3 lệnh thì bạn nghĩ rằng bản thân có dám vào lệnh thứ 4 hay không? Thực ra mọi chiến lược đều có tỉ lệ thắng nhất định nếu được cẩn thận, thống kê rõ ràng thì lỡ như có thua 2-3 lệnh liên tiếp bạn vẫn dám vào lệnh tiếp theo. Nhưng nếu bạn không suy nghĩ theo xác suất và chỉ chăm chăm nghĩ rằng mình đã thua liên tiếp thì tốt nhất bạn nên cắt lỗ và chấp nhận dừng cuộc chơi lại thôi.

Vậy, Giải pháp để khắc phục các tâm lý giao dịch này là gì?

Nói là các vấn đề tâm lý thường gặp của nhà đầu tư mới nhưng có thể nói chúng liên quan mật thiết đến chiến lược giao dịch, kinh nghiệm thị trường, sự tính toán kỹ lưỡng trong quản lý vốn và đầu tư. Nói cách khác, muốn tránh các vấn đề tâm lý mà nhà đầu tư gặp phải thì cách tốt nhất chính là nghiêm túc thực hiện đồng loạt một chuỗi các hành động từ quản lý vốn, chiến lược giao dịch cũng như tâm thế giao dịch dần qua thời gian.

a. Dừng giao dịch khi có chuỗi lệnh thua lỗ liên tiếp

Đây là cách cực kỳ hữu hiệu để kiểm soát tâm lý trong giao dịch giúp kiềm chế cảm xúc, giữ cho tâm lý của bạn bình ổn trở lại. Không chỉ có bạn mà tất cả các trader lâu năm trên thế giới đều đã từng gặp những chuỗi thua liên tiếp. Đơn giản Cryptocurrency là “cuộc chơi” của xác suất. Có thể bạn đang sử dụng hệ thống giao dịch có xác suất chiến thắng lên đến 80% và đã được chứng minh trong một thời gian dài. Điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ không gặp một chuỗi 5 hay 10 lệnh thua liên tiếp, thậm chí còn dài hơn thế nữa. Thị trường luôn có những thời điểm khác nhau. Ở một thời điểm nào đó, điều kiện thị trường không thuận lợi cho hệ thống giao dịch của bạn khiến bạn phải nhận chuỗi lệnh thua liên tiếp và rơi vào khủng hoảng. Đó cũng là lúc tâm lý giao dịch của bạn dần mất kiểm soát. Lấy lại bình tĩnh và tuyệt đối đừng mở chart lên cho đến khi bạn cảm thấy mình thật sự ổn.

b. Hãy bảo toàn chuỗi thắng

Sẽ có những lúc bạn thắng liên tiếp, thậm chí bạn cảm thấy bản thân đánh kiểu gì cũng thắng, hãy dừng lại, đôi khi không phải bạn quá giỏi phân tích mà chỉ là thị trường đang thuận với phân tích của bạn, và nó sẽ không tồn tại quá lâu đâu nhé. Như đã nói ở đầu, tự tin thái quá có thể sẽ khiến bạn mất trắng thay vì được thêm. Chỉ cần bạn tăng volume, vào lệnh bừa bãi 1 lúc là bao công sức sẽ đổ sông đổ bể. Cách tốt nhất khi gặp chuỗi thắng là giảm khối lượng giao dịch xuống, lúc này đồng thời dù bạn có lỗ một chút thì nó cũng chỉ mất một phần lãi, giúp bạn ổn định, không bị ảnh hưởng quá nhiều.

c. Tránh giao dịch khi thị trường không thuận lợi

Đừng cố lúc nào cũng phải có lệnh, hãy nghỉ ngơi để tâm lý được thoải mái, nhất là trong giai đoạn thị trường nhiễu loạn. Cố quá đôi khi sẽ đem lại tác dụng phụ rất lớn. Tóm lại những thời điểm bạn cảm thấy khó khăn trong việc nhìn ra xu hướng thị trường, hay những thời điểm có sự kiện, tin tức tài chính lớn. Nếu bạn không đưa ra được nhận định của mình thì hãy thoải mái “tránh bão”. Chờ thị trường lặng xuống rồi quay lại cũng không muộn.

d. Ngừng dán mắt vào màn hình

Đây là thói quen cực kỳ không lành mạnh của rất nhiều trader mới tham gia vào thị trường crypto. Hầu hết mọi người có thói quen theo dõi 1 lệnh giao dịch từ khi vào lệnh cho đến lúc chốt được lệnh đó. Việc dán mắt vào màn hình liên tục sẽ khiến tâm lý của bạn trở nên bất an, nóng ruột vì thị trường liên tục nhảy múa và bạn càng nôn nóng muốn can thiệp vào lệnh giao dịch hơn.

e. Quản lý vốn chặt chẽ

Nếu một lệnh thua lỗ đã khiến tài khoản của bạn mất đi 1% bạn có lo lắng? những con số này lên 10-20% chắc chắn sẽ khác với 1% đúng không nào. Bạn cần sử dụng vốn làm sao để mất một lệnh cũng không quá ảnh hưởng tới ví tiền và tâm trạng của bạn, thoải mái sẽ giúp bạn đưa ra phán đoán tốt hơn. Chỉ cần bạn giảm khối lượng giao dịch xuống và đặt mức dừng lỗ hợp lý, và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi bạn càng ít nhìn ngó vào thị trường thì kết quả giao dịch của bạn càng tốt lên.

Ở thời đại thị trường Crypto đang tăng trưởng vượt bậc mỗi ngày, nếu bạn là nhà đầu tư mới đặt chân vào tìm hiểu thì ít nhất cũng sẽ mất khoảng 3-5 năm tìm hiểu về thị trường và chắc chắn phải bỏ ra không ít tài sản mới thấm được quy luật của thị trường này. Cách tốt nhất để đi nhanh trong thị trường này là “đứng trên vai người khổng lồ”, bạn nên tìm hiểu, follow lựa chọn các tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm thực chiến nhiều năm trên thị trường như Hên Network, tổ chức này với hơn chục năm kinh nghiệm trong thị trường, sẽ giúp bạn tiếp cận thị trường với các giải pháp đầu tư an toàn với cơ chế bảo hiểm vốn thông minh, thu lời thỏa đáng, đặc biệt là vốn bạn tự giữ thì lại càng yên tâm hơn.

05 Tâm lý thường gặp của các nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon