Tại sao tôi ngừng sử dụng stop-loss trong giao dịch?

 

Một lời khuyên chung cho mọi người tham gia thị trường là luôn sử dụng lệnh cắt lỗ (stop-loss). Vậy lời khuyên này tốt đến mức nào?

Nếu bạn là một nhà đầu cơ hoặc một nhà kinh doanh trên thị trường, đó có lẽ là một trong số ít hoặc là điều tốt duy nhất mà bạn sẽ làm. Tuy nhiên, nếu bạn là một Nhà đầu tư và là một người thông minh thì đó là một trong những lời khuyên tồi tệ nhất mà bạn có thể thực hiện.

Một nhà đầu tư thông minh hoạt động dựa trên nguyên tắc mua dưới giá trị nội tại của tài sản. Hãy xem xét rằng bạn đã xác định được một tài sản có sẵn ở mức giá thấp hơn đáng kể so với giá trị nội tại của nó và đã quyết định mua nó. Bây giờ, chỉ khi bạn đã mua một đợt và đang trong quá trình mua đợt hai, tài sản sẽ giảm thêm. Bạn có vui khi thấy đợt trước của mình được bán với giá thấp hơn do lệnh cắt lỗ không? Hay bạn sẽ tiếp tục mua đợt thứ hai nhưng với giá thấp hơn? Bây giờ bạn có thể mua thêm tài sản đó với số tiền đầu tư tương tự như đợt đầu tiên.

Đối với một nhà giao dịch (trader), toàn bộ điều này bị đảo ngược. Anh ta mua vì tài sản khi đang tăng giá. Vì vậy, anh ấy sẽ mua ở một mức giá nhất định, tài sản sẽ tiếp tục xu hướng tăng và sau đó anh ấy sẽ bán nó với giá cao hơn. Tuy nhiên, hiện tại tài sản đã bất ngờ đảo ngược xu hướng. Nó đang di chuyển theo hướng khác. Nhà giao dịch muốn thoát ra. Mức dừng lỗ của anh ta sẽ bắt đầu giảm và anh ta sẽ rời khỏi vị thế của mình. Vì vậy, anh ấy đã bị mất một phần vốn của mình.

Tuy nhiên, lệnh cắt lỗ thực hiện chính xác những gì nó nói – nó ngăn chặn các khoản lỗ của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng đối với một nhà giao dịch rất có thể sẽ có rất nhiều thua lỗ. Nếu bạn không biết mình đang làm gì hoặc đang theo xu hướng hoặc không sử dụng bất kỳ chiến lược giao dịch nào, thì bạn chắc chắn nên hạn chế khoản lỗ cuối cùng của mình bằng cách sử dụng lệnh cắt lỗ. Nếu không, bạn sẽ mất vốn với số tiền lớn hơn và nhanh hơn.

Với lệnh cắt lỗ, quy mô của mỗi lần thua lỗ sẽ hạn chế hơn và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để mất vốn. Nhưng tất cả các nhà giao dịch cuối cùng có khả năng “cuốn trôi” luôn vốn đi . Những gì lệnh dừng lỗ làm là họ làm cho nó tồn tại lâu hơn mà thôi

Mặt khác, các nhà đầu tư thông minh không cần dừng lỗ. Họ không nhìn vào thị trường để được hướng dẫn. Nếu thị trường định giá mã tài sản thấp hơn, rất có thể tất cả các nhà đầu tư thông minh đều hài lòng. Theo quan điểm của họ, nhiều mã tài sản có sẵn dưới giá trị nội tại khi giá giảm. Hơn nữa, chiết khấu cho giá trị nội tại sẽ lớn hơn. Do đó, họ sẽ mua nhiều hơn, giả sử rằng họ có nhiều vốn hơn để đầu tư.

Bất kỳ “nhà đầu tư thông minh” nào tuyên bố mua dưới giá trị nội tại và cũng sử dụng lệnh dừng lỗ, hoặc không biết giá trị nội tại của mình hoặc không biết chính mình. Anh ta, rất có thể, là một nhà giao dịch không quá thông minh. Trong trường hợp này, trước tiên, anh ấy nên “hiểu rõ bản thân mình” một cách đúng đắn, quyết định xem anh ta muốn kiếm tiền từ thị trường như thế nào, tức là với tư cách là một nhà giao dịch hay một nhà đầu cơ hay là một nhà đầu tư thông minh.

Trong thời gian nắm giữ của nhà đầu tư thông minh, giá có thể tiếp tục giảm và anh ta sẽ mua thêm hoặc nắm giữ. Tất nhiên, anh ấy có thể xem xét tất cả các tin tức – tin tức thực tế, không phải tin đồn và các báo cáo tài chính để đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty vẫn còn nguyên vẹn. Nếu nó đang phải đối mặt với những thách thức, câu hỏi cần thẩm định sẽ là: chúng là tạm thời hay vĩnh viễn? Nếu chúng là tạm thời, thì người ta có thể nắm giữ. Nếu lợi nhuận chuyển thành lỗ trong một khoảng thời gian không xác định, thì có lẽ bạn nên bán. Tuy nhiên, nếu lợi nhuận hợp lý và không có khả năng phá sản thì nhà đầu tư thông minh sẽ nắm giữ hoặc mua thêm.

Tôi sẽ kết thúc bằng một trích dẫn từ bức thư năm 1987 của Warren Buffett gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway Inc.:

“Sau khi mua một trang trại, liệu một chủ sở hữu hợp lý có ra lệnh cho đại lý bất động sản của mình bắt đầu bán bớt phần của nó bất cứ khi nào một bất động sản lân cận được bán với giá thấp hơn không? Hay bạn sẽ bán căn nhà của mình cho bất kỳ người trả giá nào có sẵn vào lúc 9:31 vào một buổi sáng nào đó chỉ vì lúc 9:30 một ngôi nhà tương tự được bán với giá thấp hơn so với ngày hôm trước?”

Tại sao tôi ngừng sử dụng stop-loss trong giao dịch?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon