Đốt coin là gì? Ý nghĩa của việc đốt coin

Đốt coin/ token là gì?

Đốt coin hay còn gọi là burn coin/ token là quá trình chuyển token đến một nơi chứa những chìa khóa riêng tư (private key) không ai có thể truy cập sử dụng được. Hay nói cách khác đốt coin là việc loại bỏ đồng coin ra khỏi lưu thông nhằm giảm lượng cung coin trên thị trường.

Quá trình diễn ra sự kiện đốt coin

Nếu muốn đốt coin bạn sẽ sử dụng tính năng đốt coin được thiết lập sẵn, sau đó xác nhận rằng bạn muốn đốt lượng coin nhất định nào đó.

Hợp đồng thông minh sau đó sẽ xác minh với bạn rằng lượng coin còn trong ví của bạn so với lượng coin mà bạn muốn đốt đi là hợp lệ, trong đó lượng coin còn trong ví của bạn phải mang số dương.

Trường hợp bạn không đủ coin hoặc số lượng coin muốn đốt của bạn không hợp lệ (nhỏ hơn hoặc bằng 0) thì hợp đồng không được thiết lập tính năng đốt không được hợp lệ và sẽ không được thực thi. Còn nếu bạn có đủ thì lượng coin đốt mà bạn yêu cầu sẽ sẽ bị loại trừ ra khỏi ví của bạn và bị xóa vĩnh viễn ra khỏi nguồn cung lưu thông kéo theo tổng nguồn cung của đồng con sau đó sẽ được cập nhật.

Lượng coin được đốt thanh công thì chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn không thể phục hồi.

Tại sao phải đốt coin?

Tăng trưởng giá trị token

Lượng cung token càng ít, giá trị của chúng theo đó sẽ càng cao (theo định luật cung cầu). Trong thực tế, hầu hết các tiền điện tử hoặc các dự án đều hạn chế số lượng coin phát hành. Tuy nhiên, do sự biến động của thị trường crypto là rất lớn, nên việc giảm dần số lượng token có sẵn là một điều là rất quan trọng để không làm căng thẳng toàn bộ thị trường.

Ví dụ: đối với Binance, sàn giao dịch này burn coin theo từng quý. Bằng cách burn coin, Binance giảm lượng cung của BNB, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn trong dài hạn (vì giá trị tăng tưởng, đảm bảo lợi ích cho người nắm giữ)

Sửa lỗi sai

Đôi khi các dự án vô tình tạo ra các lỗi khác nhau, chúng có thể được khắc phục bằng việc đốt coin. Đó có thể là việc số lượng coin phát sinh quá mức, việc thường xuyên tạo địa chỉ không hợp lệ để nhận và lưu trữ tiền, số lượng coin không được dự kiến tăng lên do lỗi kỹ thuật, hay việc phát hành coin không phù hợp để giao dịch vào lưu thông công cộng. Quy trình đốt diễn ra khá đơn giản, các đồng sẽ được gửi đến một địa chỉ không tồn tại hoặc bị chặn trên một địa chỉ đặc biệt mà không thể rút tiền. Điều này có thể đảm bảo xử lý an toàn các khoản dư thừa ngẫu nhiên đó.

Loại trừ các coin không bán được

Hầu hết các dự án đều thiết lập một giới hạn về số lượng coin mà họ sẽ bán trong thời gian ICO. Trong một số trường hợp, một số lượng chưa bán được vẫn còn trên ví của công ty. Một số dự án chỉ đơn giản là bán số còn lại trên thị trường để có được lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, một hành động tốt hơn nhiều là đốt tất cả các coin chưa bán. Một dự án phải xác nhận với các nhà đầu tư rằng nó chỉ sử dụng các quỹ được huy động cho các mục đích kinh doanh (phủ nhận cáo buộc hoặc nghi ngờ là lừa đảo). Do đó, thu nhập từ một ICO được chứng minh bởi nhu cầu thực tế đối với token, và nó công bằng cho cả thị trường lẫn chủ sở hữu.

Phân chia cổ phần

Nếu dự án phát hành một security token, nhà đầu tư dự án sẽ thành các cổ đông đủ điều kiện nhận cổ tức. Nếu các token được mua lại và sau đó bị đốt cháy, thì chi phí của chúng sẽ chỉ tăng lên do thiếu hụt nguồn cung, khiến cho nó trở nên hấp dẫn hơn cho giao dịch. Hơn nữa, thay vì trả cổ tức trực tiếp cho cổ đông, dự án có thể thưởng cho họ bằng cách gia tăng giá trị tài sản của họ. Nếu một doanh nghiệp kết nối chương trình này với các chương trình khác nhau, bao gồm nghĩa vụ mua lại một số lượng token nhất định với giá thị trường hiện tại, hành động này sẽ càng nó trở nên thú vị hơn đối với chủ sở hữu.

Cách thức hoạt động?

Về cơ bản, một sự kiện đốt token diễn ra theo thứ tự sau:

  1. Một người giữ coin sẽ gọi tính năng đốt coin, xác nhận rằng họ muốn đốt một lượng coin định danh nào đó.
  2. Hợp đồng sau đó sẽ xác minh rằng người này có đồng coin trong ví của họ và số lượng đồng coin định danh là hợp lệ. Lượng coin phải là số dương.
  3. Nếu người đó không có đủ coin hoặc nếu số lượng định danh không hợp lệ (ví dụ: 0 hoặc -5), tính năng đốt coin sẽ không được thực thi.
  4. Nếu họ có đủ, thì lượng coin định danh sẽ bị trừ khỏi ví đó. Tổng nguồn cung của đồng coin sau đó sẽ được cập nhật và các đồng coin sẽ bị đốt.

Nếu bạn thực hiện tính năng đốt để đốt coin của mình, chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn. Không thể phục hồi lượng coin đã đốt.

Đốt coin có ý nghĩa gì với Hên Network?

Trong thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư trong quá trình đồng hành cùng Hên Network đã có lợi nhuận vượt quá kì vọng của họ nên đã tự nguyện đốt hết phần HOLY lock của mình.

🔥 Hôm nay, 21/08/2021 Hên Network đã tiến hành đốt đợt đầu tiên, gồm 500 HOLY, tương ứng 💰7800$ ~ 187.000.000 đồng

✅ Đốt HOLY là cảnh giới cao nhất của Nhà đầu tư, vượt qua lòng tham, thể hiện phẩm chất cao quý, có lợi thì báo đáp, chia sẻ, bảo vệ công việc chung

✅ Gia tăng khả năng bảo toàn vốn cho Nhà đầu tư trên toàn hệ thống

✅ HOLY càng được đốt nhiều càng chứng tỏ năng lực tạo ra lợi nhuận cho Nhà đầu tư của Hên Network càng lớn

✅ Thể hiện văn hóa đồng thuận cao của Nhà đầu tư Hên Network

✅ Khởi động quá trình biến HOLY thành 1 tài sản được nhiều người nắm giữ trong dài hạn chứ không chỉ là một token đại diện cho chức năng bảo toàn vốn

✅ Thể hiện ước mơ to lớn của Hên Network, hướng tới một sứ mệnh có ý nghĩa thực sự: kinh tế chia sẻ & kinh tế thảo vọng

✅ Thể hiện tầm nhìn của Hên Network, của Nhà đầu tư & của tất cả cộng sự về một tương lai giá HOLY có thể chạm tới những con số không tưởng

✅ Khởi động chương trình lớn “ĐÃ CÓ LỢI, HÃY ĐỐT MỘT PHẦN”. Đây chính là quy luật của tự nhiên, có đi có lại, có nhân có quả; đây là chương trình quan trọng nhất giúp những nhà đầu tư giàu có thể hiện trí tuệ, sự phóng khoáng, tích phước đức, phước báu cho mình về sau.

Những nhà đầu tư của Hên Network nói gì trước sự kiện đốt HOLY ?

Hãy cùng xem chia sẻ của chị L.T:

“Xét về đạo, âm dương thì tôi chưa phải là một người ngộ đạo để hiểu ý nghĩa cao thâm của việc đốt HOLY .

Nhưng với tư cách là một nhà đầu tư, có chút kiến thức về kinh tế và bảo hiểm thì tôi có thể hiểu như sau. HOLY ra đời là một công cụ để bảo đảm an toàn vốn cho nhà đầu tư khi có rủi ro, việc bảo đảm rủi ro sẽ ở một mức độ phù hợp chứ không nhằm việc vụ lợi. Sở dĩ HOLY có thể tăng giá để đảm bảo an toàn vốn cho nhà đầu tư là nhờ vào công sức của đội ngũ và của những anh chị em làm IB. Nên HOLY rất đáng quý và chúng ta không nên trông đợi sẽ thu lợi từ công sức lao động của người khác.

Vì vậy, việc đốt HOLY thể hiện lòng tri ân với hệ thống và những người làm IB đã đưa chúng ta một cơ hội thay đổi cuộc sống.

Tôi đến với Hên Network bằng tình bạn và được hưởng thụ ân phước, tài sản tôi nhân nhiều lần. Nhưng sau một thời gian đồng hành, tôi mới nhận ra mình là người may mắn, khi đã vào Hên lúc mọi thứ đã bày lên mâm lên cỗ. Tôi không thấy được quá trình tạo dựng vất vả, sai lầm và những lần đứng dậy đầy uẩn khuất của những người dẫn đầu. Bởi tất cả đều phải được trải nghiệm, người không dám chấp nhận thất bại sẽ chẳng làm người lãnh đạo được. HOLY được tạo ra từ những bài học xương máu từ thị trường crypto mà hệ thống đã trải qua. Mọi thứ đều phải qua thời gian thử thách và hoàn thiện. HOLY cũng phải qua nhiều lần cải cách và thay đổi thì mới có thể phát huy được mục tiêu của nó. Vì vậy những chính sách mới về HOLY nên được thay đổi phù hợp mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, và sự phát triển bền vững của toàn bộ hệ thống.

Chúng ta biết rằng giá của HOLY sẽ tăng đến một con số kinh khủng như thế nào, những nhà đầu tư khoá HOLY từ giá 1-2 đô sẽ nhận được một khoản lớn như thế nào khi mở lock. Việc HOLY tăng giá là một điều hiển nhiên nhằm đảm bảo vai trò bảo hiểm vốn của nó, nhưng khi các nhà đầu tư cũ mở lock sẽ tạo ra một nguồn cung lớn, tác động đến giá và sự ổn định của HOLY , gây áp lực cho các nhà đầu tư mới. Như vậy sẽ không đảm bảo được sự công bằng cho tất cả các nhà đầu tư, cũng như phá huỷ nỗ lực của đội ngũ vận hành và nỗ lực tìm kiếm khách hàng của IB, tính chất bảo hiểm của HOLY cũng sẽ không còn tác dụng. Chỉ thông qua việc đốt HOLY mới đảm bảo mục đích ban đầu của HOLY . Và Tôi xin nguyện đốt toàn bộ HOLY đã lock của mình.

Đây là suy nghĩ riêng của cá nhân tôi, ở vị trí là một thành viên và được hưởng nhiều ân phước thông qua đầu tư tại Hên Network. Thay mặt những nhà đầu tư của tôi mong đội ngũ sẽ có chính sách rõ ràng, minh bạch để mọi người cùng thấu tỏ, sẵn sàng thực hiện.”

Anh H, một nhà đầu tư miền Trung cũng nêu ý kiến ủng hộ:

“Từ đầu tham gia Hên Network thì em đã không mơ tưởng đến bảo hiểm vốn rồi.

Nhưng sau đó có HOLY thì cũng không để ý kỹ và không để tâm lắm, đến nỗi bán đi sạch HOLY mà mình có. Nhiều lúc nghĩ lại tiếc và có đêm không ngủ được, đôi lúc nghĩ đến việc Holy lên giá vài chục ngàn đô thì khi đó chắc đắng lắm.

Ngày trước là vậy, nay càng ngày càng thấm hơn một chút nên thấy nhẹ nhàng hơn.

Cảm thấy tự tin 1 khi có HOLY nhưng cảm thấy tự tin hơn nhiều lần khi có đội ngũ luôn lo lắng cho sự phát triển của nhà đầu tư.

Như vậy thì IB cũng tự tin hơn chia sẻ và lan rộng Hên Network.

Còn việc burn HOLY thì dần dần em tin các nđt sẽ hiểu việc đó là có lợi cho họ nhiều và cho hệ thống. Tất nhiên không thể ngày một ngày hai được, nhưng sẽ làm được.”

 

Đội ngũ Hên Network hàng năm sẽ tiến hành 1 đợt đốt HOLY lớn của riêng mình, mọi thông tin đốt HOLY đều minh bạch trên Blockchain.

Tham khảo các giao dịch của lần đốt HOLY đầu tiên dưới đây:

https://tronscan.org/#/transaction/46b047a372b112076b393eabe4418a4ae97d518e9199e8c562568de53a1f107e
https://tronscan.org/#/transaction/4586e3333f2e1aa7b28a74a80a42282c64cca8b7f0544fc158559da5c1182106
https://tronscan.org/#/transaction/727aa349a5c5b5fe3f97b80bc87506a2b75e14d8f8245e460304fbaab9de35ee
https://tronscan.org/#/transaction/457b2aa120f4945ea5b554d9dd5550bbd7792ceefc93265e47a49156eadde178
https://tronscan.org/#/transaction/ea14a55a440761fe321a087c781801a320c9fa128ae05f5bd37d02aace9980b9

 

Xem thêm: Hướng dẫn đốt token HOLY trên mạng TRC20

Đốt coin là gì? Ý nghĩa của việc đốt coin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon