“Cha đẻ” Bitcoin giờ đang ở đâu suốt hơn 10 năm qua?

Cách đây 10 năm về trước, người sáng tạo ẩn danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã được ghi nhận trực tuyến lần cuối. Từ đó về sau, không hay tin gì về nhân vật này nữa nữa.

Tròn 10 năm cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto biến mất khỏi tai mắt thế gian

Satoshi Nakamoto (có thể là đàn ông, phụ nữ hoặc một nhóm người – không ai thực sự biết chắc) đã đăng tải bài viết cuối cùng vào ngày 12 tháng 12 năm 2010 tại diễn đàn bitcointalk.org, trước khi đăng xuất vào ngày hôm sau và không bao giờ truy cập vào tài khoản này nữa.

Trước khoảng thời gian đó, người sáng tạo bí ẩn của Bitcoin vẫn đóng góp nhiều vào quá trình phát triển và dẫn dắt các lập trình viên trong hệ thống đi đúng hướng từ năm 2008 đến năm 2010. Bài đăng cuối cùng của Nakamoto trên bitcointalk.org cũng là một nội dung thuần túy công việc:

“Đã thêm một số giới hạn DoS, loại bỏ chế độ an toàn.” Thông điệp được viết cách đây hơn một thập kỷ vào ngày 12 tháng 12 năm 2010 và Nakamoto nhấn mạnh rằng “còn nhiều việc phải làm”.

 

“Thay đổi này được thực hiện ở phiên bản 0.3.19. Đã thêm một số điều khiển DoS. Như Gavin và tôi đã nói rõ ràng trước đây, phần mềm không hề có khả năng chống lại cuộc tấn công DoS. Đây là một cải tiến, nhưng vẫn còn nhiều cách để tấn công hơn tôi có thể đếm được. Tôi đang để phần -limitfreerelay làm công tắc ngay bây giờ và sẽ hoạt động trong trường hợp cần thiết. Đã xóa cảnh báo “chế độ an toàn”, cảnh báo “chế độ an toàn” chỉ là biện pháp tạm thời sau lỗi tràn 0.3.9 “, cha đẻ Bitcoin bổ sung.

Bẵng đi 10 năm và giá của Bitcoin đã chạm mức cao mới — một phần nhờ vào nguồn tiền đầu tư từ các tổ chức và sự tham gia của các công ty nổi tiếng. Nhưng danh tính người đứng sau công nghệ này vẫn ở trong bóng tối.

10 years ago today, Satoshi made his final post to the #Bitcoin Talk forum.

The next day, he logged off, never to return. pic.twitter.com/jnfgI1fXI6
— Pete Rizzo (@pete_rizzo_) December 12, 2020

“Cách đây 10 năm, Satoshi đã đăng bài viết cuối cùng lên BitcoinTalk. Ngày hôm sau, ông đăng xuất, và không bao giờ trở lại.”

Cộng đồng tiền điện tử đã có nhiều phen tranh cãi nhau “sứt đầu mẻ trán” để xác định ai là Satoshi, và ai không phải – vì đã có rất nhiều người (mạo) nhận là nhân vật này nhưng lại không đưa ra được bằng chứng chính xác. Tuy nhiên, biết đâu việc cả thế giới sẽ không bao giờ biết được danh tính của Satoshi Nakamoto lại mới là điều khiến Bitcoin càng thêm hấp dẫn?

“Cha đẻ” Bitcoin giờ đang ở đâu suốt hơn 10 năm qua?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon