Các thủ thuật đơn giản đã giúp nhà đầu tư này nhân tài sản của mình gấp 3,700 lần trong vòng 30 năm

Ted Weschler nói rằng bắt đầu sớm và tận dụng tối đa lợi thế của mình là chìa khóa thành công của ông.

Đôi khi bạn vô tình tìm thấy những thông tin cực kỳ hấp dẫn trong phần chú thích của các báo cáo đầu tư tẻ nhạt đầy rẫy những chữ, số, và bảng biểu. Và đó là nơi tôi phát hiện ra Ted Weschler, 60 tuổi, một nhà quản lý tiền tệ ít được công chúng biết đến, có trụ sở tại Charlottesville và nắm giữ lợi nhuận đầu tư đáng kinh ngạc.

Weschler là một trong những cấp phó của Warren Buffett tại Berkshire Hathaway từ năm 2012, quản lý hàng tỷ đô la đầu tư cho tập đoàn này. Mặc dù vậy, Weschler đã cố gắng ẩn mình đến khi tên của ông xuất hiện trong một tài liệu của ProPublica, cũng như bản cáo bạch mà ông gửi đến năm 2018 nhằm cung cấp chi tiết câu chuyện đằng sau tài khoản trị giá 264.4 triệu đô la của mình.

Theo tính toán của tôi, hiệu suất đầu tư của Weschler vượt trội hơn cổ phiếu Berkshire khoảng 120 lần (cho khoảng thời gian 1989 – 2012) và 90 lần (cho khoảng thời gian 1989 – 2018).  Tôi muốn biết cái quái gì mà Weschler đã làm được. Vì vậy, tôi đã gửi cho ông ấy một email ngắn gọn nói rằng tôi muốn hiểu cách ông đã kiếm được số tiền đó.

Tôi rất ngạc nhiên, Weschler đã trả lời lại rất nhanh.

Rõ ràng là Weschler muốn chứng minh rằng mặc dù số tiền ban đầu của mình đã tăng hơn 3,000 lần từ 1989 đến 2018, ông không làm gì khác ngoài thuần túy đầu tư vào các loại cổ phiếu được bán công khai trên thị trường. Ngoài ra, Weschler cũng muốn khuyến khích những người trẻ tuổi tập trung tiết kiệm và đầu tư, sớm và thường xuyên, đồng thời tận dụng mọi lợi ích từ các khoản lãi kép để nhanh chóng có được tài sản triệu đô.

Trong một thế giới hoàn hảo, không ai có thể biết về tài khoản này,” ông nói. “Nhưng bây giờ con số tính toán đã có, tôi hy vọng nó có thể là động lực cho những người mới tham gia lực lượng lao động bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm.

Thông thường, bạn không bao giờ thấy số riêng của các nhà đầu tư, chẳng hạn như quy mô tài khoản hiện tại của Weschler trong dữ liệu của ProPublica, tất cả chỉ cập nhật đến mốc 2018.

Mặc dù bước đầu có lợi nhuận, năm 1990 khoản đầu tư của Weschler đã giảm 52% – cổ phiếu Continental Health Affiliates và trái phiếu Intelogic Trace – cuối năm giảm lần lượt 67 và 55% so với giá mua ban đầu. Weschler nói rằng ông ấy vẫn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu này bởi vì, “Một trong những câu thần chú đầu tư của cá nhân tôi là không có cái gọi là thua lỗ, đó chỉ là một bài học không kiếm được tiền”.

Làm thế nào để một người như Weschler, là út trong một gia đình 5 con bình dân ở Erie, Pa. Lại có được số tiền khổng lồ như vậy?

Và làm thế nào ông được chọn là cánh tay phải của Buffett?

Hãy bắt đầu từ đầu.

Weschler bắt đầu là nhân viên cấp thấp của WR Grace, một tập đoàn có trụ sở tại Thành phố New York, vào năm 1983 sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania. Ông bắt đầu tận dụng tối đa quỹ hưu trí của công ty sau 1 năm làm việc. Thời điểm rời khỏi Grace năm 1989, tài khoản của Weschler trị giá 70,384 đô la (trong đó, 34,353 đô la là đóng góp ông từ tiền lương thưởng, 12,328 đô la là khoản Grace cộng vào cho quỹ hưu trí, phần còn lại là từ lãi đầu tư).

Vào cuối năm 2018, số tiền 70,384 đô la đó đã tăng lên 221.6 triệu đô la. Chỉ riêng trong năm 2018, phần tăng đã hơn 58 triệu đô la vào cuối năm 2018. Khoảng 26% trong tổng số 221.6 triệu đô la ông bắt nguồn từ các khoản đầu tư lúc còn làm việc tại Grace, 42.8 triệu đô la khác đến từ các tài khoản đầu tư Weschler thiết lập sau khi rời Grace.

Năm 1990, Weschler rời New York và chuyển đến Charlottesville, cùng với Terry Daniels, cựu phó chủ tịch của Grace, mở một quỹ đầu tư mới tập trung vào việc tận dụng đòng bẩy. Weschler và Daniels chọn Charlottesville vì Daniels đã từng học Đại học Virginia, đồng thời sở hữu một ngôi nhà ở đó. Weschler nói rằng ông và Daniels rời New York vừa để tránh các nhóm lợi ích, vừa để có thể mua được những ngôi nhà đẹp cho gia đình.

Sau khoảng 10 năm gắn bó với Daniels, Weschler đã tự mình bắt đầu thành lập một quỹ đầu cơ rất thành công, tạo ra hơn 22% lợi nhuận gộp hàng năm trong khoảng thời gian từ ngày 2000 đến 2011, một kỷ lục tuyệt vời (để bạn đọc dễ hình dung, tỷ lệ lợi nhuận này tương đương việc bạn bỏ 1,000 đô la đầu tư năm 2000 và thu về gần 9,000 đô la cuối năm 2011 – gấp 9 lần ban đầu).

Weschler cũng là một người rất ngưỡng mộ Buffett. Năm 2010 ông đã quyên góp 2.6 trệu đô la trong buổi đấu giá của Nhà thờ Glide Memorial ở San Francisco, giành chiến thắng để dùng bữa trưa với Buffett. Năm 2011, ông thắng một lần nữa đặt giá thêm 100 đô la.

Thay vì cùng Buffett dùng bữa trưa thịnh soạn ở thành phố New York, Weschler bay đến quê hương Omaha của Buffett để dùng bữa tại một nhà hàng bít tết có tên Picolo’s (hiện tại nhà hàng này đã đóng cửa).

Hai bữa trưa này, Weschler kể mỗi bữa kéo dài khoảng 4 tiếng, đã dẫn đến việc Buffett mời Weschler đến làm việc cho mình.

Vì gia đình Weschler muốn ở lại Charlottesville, ông đã mua một căn hộ gần trụ sở của Berkshire và thường xuyên bay đến Omaha (trên các chuyến bay của NetJets, một công ty con của Berkshire) bằng chi phí của mình (và không áp dụng giảm giá cho nhân viên) để làm việc.

Đối với Berkshire, ông tìm kiếm các khoản đầu tư trị giá tối thiểu 500 triệu đô la và cổ phần không quá 10%.

Đối với các khoản đầu tư cá nhân của mình, ông cân nhắc phần còn lại.

Weschler nói rằng ông đã từng mua trái phiếu bị dìm giá của các công ty đang gặp khó khăn không nghiêm trọng lắm, và cổ phiếu của các công ty nhỏ, ít được biết đến mà ông xác định rằng giá trị thực cao hơn hẳn định giá của thị trường.

Mặc dù lợi nhuận tổng thể của Weschler kể từ năm 1989 là phi thường, nhưng tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của ông từ năm 2013 đến năm 2018 – kể từ khi gia nhập Berkshire – thấp hơn cả cổ phiếu Berkshire và quỹ Vanguard S&P 500.

Tôi nghĩ có thể nói rằng tài khoản của tôi ít được chú ý hơn rất nhiều sau khi tôi gia nhập Berkshire,” Weschler nói. “Trong 22 năm trước đó, có sự chồng giữa việc đầu tư cá nhân và công việc hàng ngày. Một khi tôi gia nhập Berkshire, điều đó không còn nữa”.

Weschler dành nhiều thời gian để đọc và suy nghĩ, đồng thời nghiên cứu các công ty và ngành công nghiệp để tìm ra những điểm mấu chốt mà thị trường tài chính thường bỏ qua.

Một lần nữa, lời khuyên của ông là: bắt đầu sớm, tối ưu hóa danh mục đầu tư và mặc kệ thị trường.

Điều mà tôi muốn bổ sung: hãy đảm bảo chú ý đến các chi tiết nhỏ như email của Weschler tới ProPublica. Bạn không bao giờ biết mình có thể học gì bằng cách nghiên cứu chú thích cuối trang và liên hệ với người đã viết nó.

 

Theo The Washington Post, lược dịch bởi daututienso.org

Các thủ thuật đơn giản đã giúp nhà đầu tư này nhân tài sản của mình gấp 3,700 lần trong vòng 30 năm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon