5 Cấp Độ Của Nhà Đầu Tư

1. Người gửi tiền tiết kiệm

Đối với người chưa từng đầu tư, chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc theo chủ nghĩa an toàn thì nên bắt đầu bằng tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, nhưng cần có chọn lọc, có định hướng.

Những người này để dành một khoản tiền nhỏ, thường là trên cơ sở định kỳ. Số tiền này có độ rủi ro và lợi nhuận thấp như tài khoản tiết kiệm hay giấy chứng nhận tiền gửi. Hoặc là họ sẽ gửi nó ở ngân hàng hoặc một quỹ tương hỗ nào đó.

Bản chất của việc gửi tiền vào ngân hàng, cũng như việc mua trái phiếu, đó là ta cho người khác vay tiền. Vậy khi cân nhắc cho một người anh em thiện lành nào đó vay tiền của bạn, thì bạn sẽ suy nghĩ đến các vấn đề gì trước khi xem xét lãi suất? Đó là anh ta có khả năng trả nợ cho bạn đúng hạn hay không, và điều này lại phụ thuộc 2 yếu tố: tình hình kinh tế/thu nhập của anh ta và uy tín của anh ta (có phải là người đáng tin không, trước giờ có nợ ai hay không, nợ có trả đúng hạn hay không, có giao du với các phần tử xấu hay không). Đó cũng chính là các yếu tố khi bạn gửi tiền vào một ngân hàng nào đó.

Các ngân hàng TMCP Việt Nam có thể chia thành 3 nhóm: nhóm uy tín cao, lãi suất thấp; nhóm giữa và nhóm uy tín thấp, lãi suất cao. Nhiều nhà đầu tư sẽ chọn tránh xa các ngân hàng có nguy cơ cao ra và họ khuyên chọn ngân hàng nhóm giữa, và chọn ngân hàng có lãi suất đứng đầu của nhóm giữa.

Sau khi chọn xong ngân hàng rồi, về lãi suất ta quan tâm đến kỳ hạn. Nhà nước không khuyến khích chúng ta gửi dưới 6 tháng vì thời gian như vậy không đủ để cho các đối tượng đi vay họ có kế hoạch sử dụng đồng vốn vay một cách hiệu quả, do đó khống chế trần lãi suất huy động của ngân hàng đối với kỳ hạn này, nên đã là tiền gửi có kỳ hạn, các bạn nên gửi kỳ hạn 6 tháng trở lên. 1 tip để chọn kỳ hạn như sau: Nếu thấy xu hướng lãi suất đang tăng nên gửi kỳ hạn ngắn hạn. Ngược lại, nếu nhận thấy xu hướng lãi suất giảm, ta nên chọn kỳ hạn dài.

Nên chọn gửi tại quầy hay gửi online? Gửi tiết kiệm online là một xu hướng tất yếu, vì nó tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bên. Tại sao lãi suất online thường nhỉnh hơn lãi suất tại quầy một chút? Vì khi bạn giao dịch trực tuyến, ngân hàng không phải mất tiền thuê mặt bằng, trả lương cho nhân viên giao dịch, nên họ có thể hoàn lại cho bạn một phần chi phí này.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư thuộc cấp độ tài chính này đó là sau khi có 1 khoản tiết kiệm kha khá bạn có thể thử đầu tư vào những hình thức khác với một khoản vốn nhỏ. Dần dần, khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể nâng dần khoản tiền lên. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không có ý muốn đầu tư lớn và không thể chấp nhận rủi ro, thì việc gửi tiết kiệm sẽ là giải pháp phù hợp cho bạn.

2. Nhà đầu tư ngắn hạn

Nhà đầu tư ngắn hạn, họ thiếu kiến thức về đầu tư tài chính hoặc không có sự “tinh vi chuyên nghiệp” của giới đầu tư. Họ có nhiều kiểu lắm, kiểu nghiệp dư, kiểu chơi cho vui, kiểu thấy người ta kiếm được tiền thì cũng bất chấp lao vào. 80% nhà đầu tư ngắn hạn là những người mất tiền. Nói về đầu tư lướt sóng sẽ có chứng khoán, vàng, đồng Đôla , bất động sản, bitcoin…  Trong đó, thị trường chứng khoán được pháp luật Việt Nam là một thị trường trẻ với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Nhóm này được chia ra làm ba loại. Họ đều là những người khôn ngoan, được giáo dục và có thu nhập cao. Họ tham gia hoạt động đầu tư nhưng có nhiều điểm khác biệt

  • Nhóm” không thể bị làm phiền”: Những người này luôn tự thuyết phục bản thân rằng họ không hiểu biết về tiền. Những người này chỉ biết để tiền một chỗ và cho một ít vào quỹ hưu trí hoặc chuyển cho những nhà hoạch định tài chính. Họ gạt tương lai tài chính ra khỏi đầu óc, ngày qua ngày họ làm việc chăm chỉ và tự nhủ rằng” ít nhất thì cũng có quỹ hưu trí”.
  • Nhóm của những người hoài nghi: Những người này biết hết mọi lý do tại sao một khoản đầu tư sẽ bị thất bại. Họ có vẻ thông minh, lý luận chặt chẽ. Họ thường nhảy vào thị trường khá trễ khi có sự biến động lớn, chờ đợi đám đông hay có chứng cứ rõ ràng về quyết định đầu tư của họ là đúng, mua ở giá cao và bán giá thấp. Những người này thường có mặt ở khắp mọi nơi, ưa nghe các vụ bê bối để “truyền bá” đi, nhưng họ hầu như không có điều gì tốt để kể về thành công tài chính. Người đa nghi rất dễ khám phá ra những gì sai lầm, đó chính là cách họ tự bảo vệ mình không bị lộ tẩy sự thiếu hiểu biết của mình.
  • Nhóm của những người cờ bạc: Trong khi những người ở nhóm “hoài nghi” quá cẩn thận thì những người ở nhóm này không cẩn thận cho lắm. Họ xem xét thị trường chứng khoán và các thị trường đầu tư khác như khi đánh bạc ở sòng bạc Las Vegas. Đó chỉ là việc trông chờ sự may mắn, tung xúc xắc và cầu nguyện. Nhóm này không có các nguyên tắc kinh doanh hay một quy tắc đầu tư nào cả. Thay vì cần phải có sự cần mẫn dài hạn để học hỏi và hiểu biết, họ chỉ quan tâm đến những “mánh” hay những đường tắt.

Với những nhà đầu tư thuộc nhóm này, họ thường mắc phải nhiều sai lầm.

3. Nhà đầu tư dài hạn

Những người này biết rất rõ tầm quan trọng của đầu tư. Họ chủ động tham gia vào các quyết định đầu tư của mình. Họ thường có kế hoạch đầu tư dài hạn giúp họ đạt được những mục tiêu tài chính của mình. Nhóm này thường đầu tư cho việc học hành của mình trước khi tham gia vào các hoạt động đầu tư thực sự. Họ nắm chắc lợi thế của hoạt động đầu tư dài hạn và quan trọng nhất là họ biết tìm kiếm tư vấn từ những nhà kế hoạch tài chính lão luyện.

Nếu bạn chưa là một người đầu tư dài hạn, bạn hãy tự mình đến đó càng nhanh càng tốt. Điều đó có nghĩa là bạn hãy vạch ra một kế hoạch, kiểm soát những thói quen tiêu xài của mình, giảm mức nợ xuống đến mức tối thiểu.

Bậc đầu tư này đòi hỏi sự kiên nhẫn và biết tận dụng thời gian. Nếu bạn biết đầu tư sớm và đều đặn, bạn có thể trở nên giàu có. Nếu bạn bắt đầu trễ, chẳng hạn ở tuổi 45, kiểu đầu tư bậc này sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn.

4. Nhà đầu tư tài chính tinh vi

Những nhà đầu tư này chỉ có thể cố gắng tìm kiếm thật nhiều chiến lược đầu tư lớn và mạo hiểm hơn. Lý do là họ có thói quen làm việc với tiền rất tốt, có một nền móng tài chính vững chắc và có những hiểu biết về đầu tư. Họ có một thành tích chiến thắng liên tục, có một bề dày kinh nghiệm rút ra từ trong quá khứ.

Những nhà đầu tư này chỉ chuyên mua các khoản đầu tư dưới dạng mua buôn chứ không phải là mua lẻ. Họ kết hợp các khoản đầu tư lại với nhau cho mục đích sử dụng của mình. Họ chuyên nghiệp tơi mức đủ để tham gia mối đầu tư mà những người bạn cấp 3 của họ cần vốn. Những người này kiểm soát được tỉ lệ vốn/ nợ của mình, có nghĩa là họ thu nhập nhiều hơn so với mức phí sinh hoạt hằng ngày. Họ cẩn thận nhưng không đa nghi, và luôn mở rộng đầu óc của mình.

Những nhà đầu tư này được gọi là chuyên nghiệp là bởi vì họ có dư tiền, có một đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp mà họ tự tay lựa chọn và một kỷ lục chứng minh những thành công của họ. Họ có thể lắp ráp các khoản đầu tư khác thành một mối đầu tư lớn.

Họ nhảy vào thị trường khi người khác nhảy ra. Họ thường biết khi nào nên nhảy ra. Ở cấp bậc này, một chiến lược thoát ra còn quan trọng hơn chiến lược nhảy vào. Họ rất rõ ràng về những nguyên tắc hay những quy luật của chính họ về đầu tư. Họ có một kế hoạch và những mục tiêu cụ thể.

5. Nhà đầu tư tài chính thực thụ

Rất ít người đạt được cấp độ này. Ở Mỹ cứ một trăm người thì chưa đầy 1 người là nhà đầu tư thực thụ. Những người này có thể cùng lúc tự rạo ra một cơ hội kinh doanh và một cơ hội đầu tư.

Mục đích của những nhà đầu tư thực thụ là tạo ra nhiều tiều hơn bằng tiền, bằng thời gian và tài năng của người khác. Họ là những người làm khuấy động góp phần làm cho nước nhà trở thành cường quốc tài chính. Đây chính là những nhà tư bản đã cung cấp tiền để tạo ra việc làm, công việc kinh doanh và hàng hóa, tạo nên một sự phát triển thịnh vượng cho đất nước. Những nhà đầu tư cấp 5 chỉ tạo ra cơ hội kinh doanh cho riêng mình, dùng tiền của mình. Trái lại những nhà đầu tư cấp độ này lại tạo ra cơ hội đầu tư cho mình và những người khác bằng cách sử dụng tài năng và tài chính của người khác. Họ sẽ đi đến những nơi mà hầu hết những người khác đều né tránh, tiếp cận những cơ hội không ai nhận ra. Trò chơi trong cuộc đời họ chính là trò chơi tiền đẻ ra tiền. Cho dù thắng hay thua họ đều nói: “Tôi thích trò chơi này”. Và đó chính là những gì để tọa nên một nhà đầu tư thực thụ.

– St –

5 Cấp Độ Của Nhà Đầu Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon